Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

“Dù đời không yêu ta, vẫn cứ yêu thương hoài…!”     Hàng ngày, mỗi buổi sáng, tôi thức dậy với một tâm hồn mới hơn ngày hôm trước (Hồ Tịnh Thủy)
     Tôi lăng xăng đi, ăn, sống và cười trước những niềm vui nho nhỏ, lăng xăng hạnh phúc với những yêu thương tôi nhận được từ người thân quanh mình.
      Tôi cố gắng sống thật tốt và trao đi thật nhiều cho những người tôi gặp, quen và quý mến. Nhưng bỗng một lúc, tôi nhận ra (không cố ý, rất vô tình vì tôi vốn nhạy cảm), có người không thích tôi, nói quá hơn là họ… ghét tôi, biểu hiện qua nhiều lời nói, thậm chí là hành động khác nhau. Có thể, họ nghĩ tôi sẽ không biết vì trước mặt tôi, họ vẫn tỏ ra rất tốt nhưng tôi nhận ra vì phải nói lại, tôi cực kỳ nhạy cảm.
       Tôi không phải là người ủy mị, yếu đuối và dễ buồn với những lý do bé kiểu như trái nho nhưng thú thật, cảm giác đầu tiên khi tôi biết có người không thích mình đó là… hụt hẫng. Cao hơn thế là buồn nếu tôi và họ thân nhau. Cao hơn nữa là sự dằn vặt bản thân mình, tự hỏi, “tôi đã làm gì sai khiến người ta ghét” khi tôi đã đặt người ta vào một góc quan trọng trong trái tim mình.

      Tôi nhìn lại mình, săm soi từng góc ký ức để tìm cho bằng được cái hạt sạn đã gây ra điều đó. Tôi tìm, mỏi cả “con mắt” nhưng chẳng thể nào thấy vì tôi nhớ, tôi biết, tôi tin, tôi chưa từng làm gì có lỗi với họ một cách cố ý, chưa từng ghét họ, thậm chí, tôi thương họ và dành nhiều sự quan tâm tới họ. Cũng rất tự nhiên, việc tìm kiếm đó khiến nỗi buồn trong tôi vơi đi nhanh chóng, hụt hẫng biến mất hoàn toàn. Vì với tôi, sự thanh thản trong tâm hồn là điều quan trọng nhất giúp tôi vui sống mỗi ngày. Tôi thanh thản, tôi mãn nguyện, tôi hạnh phúc.
      Bạn à, tôi thương bạn, đó là quyền của tôi. Và bạn ghét tôi, đó là quyền của bạn. Tôi không có quyền, không có lý do gì và hơn hết tôi không thể ép người khác thương mình khi lòng họ không mong muốn. Tôi tôn trọng “cái sự ghét” của bạn. Tôi lặng lẽ tự tách mình ra khỏi cuộc đời bạn, tôi sẽ mỉm cười và đi qua cuộc đời bạn như một làn gió, không hề trách cứ, không hề giận dỗi, không hề hận thù.


       Tôi nói vậy, bạn đừng vội ghét tôi thêm vì nghĩ tôi cố tình tỏ ra bao dung khi đã không ghét ngược lại bạn. Thật lòng, tôi không hề đủ bao dung cho người khác như bạn nghĩ. Tôi không trách cứ, không hận thù… trước hết là vì bản thân tôi. Vì tôi biết, nếu tôi trách cứ, hận thù, cay cú bạn, người đầu tiên mệt mỏi và khổ tâm đó chính là tôi chứ không phải bạn. Thế nên, tôi chọn cách lặng im, chấp nhận và đi qua.
      Tuy nhiên, khi tôi không ghét bạn mà bạn lại ghét tôi, tôi trao đi mà không được nhận lại, tôi cũng tự ái lắm chứ. Tôi là con người, trái tim tôi làm bằng máu thịt và linh hồn nên hẳn nhiên là tôi biết buồn, biết đau, biết khổ. Tôi tự ái, tôi giận, tôi buồn, có thể tôi sẽ phản ứng lại rất nhanh ngay lúc ấy bằng những lời nói hay hành động không nên có. Nhưng tuyệt nhiên, tôi không hề tiếc nuối với những gì tôi đã cho đi. Không hề nói “giá như”, “đáng lẽ”… tôi không nên trao yêu thương cho bạn.
      Cũng phải nói lại rằng bạn đừng vội ghét tôi thêm vì nghĩ tôi tỏ ra bao dung. Đơn giản, khi tôi cho đi dù không nhận được từ bạn điều gì cả nhưng tôi vẫn cảm thấy vui, từ trong chính trái tim mình. Khi cứ giữ khư khư những yêu thương ấy, tôi sẽ khổ tâm bởi cái ý niệm, tôi ích kỷ, tôi bé mọn, thế nên, tôi không hề tiếc nuối.
      Theo thời gian, tôi phát hiện ra, có nhiều người ghét tôi, không lý do, chỉ đơn giản, thấy là ghét. Điều đó khiến tôi vừa buồn, vừa cười, rồi thành… buồn cười, dẫu tôi không hề muốn. Bạn có thể ghét tôi khi tôi chẳng làm gì bạn cả. Nhưng chẳng phải như thế, bạn sẽ thấy mệt mỏi khi nghĩ về tôi hay sao?
      Và cũng theo thời gian, tôi nhận ra, có những người không thích tôi vì những lý do rất “đặc biệt” dù tôi có yêu thương họ hay là không. Bạn tỏ ra không thích tôi bởi bạn là người có nhiều nỗi buồn hay u sầu trong khi tôi lúc nào cũng cười, lạc quan và yêu đời. Khi tôi vui và hạnh phúc, bạn thờ ơ, khi tôi nói tôi buồn, bạn tỏ ra hả hê. Tôi cho đó là sự ghen tị.

       Bạn à, bạn không phải là tôi, cho nên, đến suốt cuộc đời này, bạn chẳng bao giờ hiểu được con người và cuộc sống của tôi. Tôi không muốn kể lể ra nhiều điều để minh chứng điều đó mà chỉ muốn nói với bạn rằng ai đó cười chưa hẳn là người ta đang vui, ai đó yêu đời, lạc quan không có nghĩa đời họ được nhiều suôn sẻ, may mắn. Mỗi con người đều có cuộc sống, hoàn cảnh riêng, có niềm hạnh phúc và nỗi đau riêng.
      Sao phải ghen tị với tôi chỉ vì tôi hay cười, tỏ ra lạc quan và yêu đời? Biết đâu, bên trong cái vỏ bọc “sáng sủa” ấy, trái tim tôi đang đau khổ, mục nát vì những mất mát của cuộc sống nhưng tôi đang cố tỏ ra vui vẻ để chống chọi với đời thì sao? Dẫu vậy, tôi vẫn không hề trách bạn bởi tôi biết đời bạn đã quá buồn rồi, tôi mong bạn cười thật lòng. Vì khi bạn cười, nghĩa là bạn đang vui, bạn sẽ không ghét tôi nữa, tôi sẽ có thêm nhiều niềm tin vào cuộc đời này, để tôi vui sống.
       Bạn tỏ ra không thích tôi vì tôi thành công ở một lĩnh vực nào đó mà bạn không có. Cái sự không thích này tôi cũng cho đó là ghen tị. Nhưng bạn có biết rằng, để đạt được thành công ấy, tôi đã bỏ ra bao nhiêu công sức, bao nhiêu mồ hôi thậm chí là nước mắt không? Bạn ghét tôi, bạn có thấy vui không hay càng ghét, bạn càng thấy buồn cho chính mình?
      Thậm chí có lúc bạn mong tôi không còn tồn tại trên cõi đời này. Nhưng có chắc, khi tôi đau khổ, chết đi, bạn vẫn vui và thanh thản bởi lương tâm của mình? Tôi không bao giờ lấy sự ghen tị của người khác làm niềm tự hào cho riêng mình bởi tôi muốn niềm vui được nhân lên chứ không bớt đi. Mà niềm vui chỉ được nhân lên khi nó được chia sẻ thật lòng. Nếu bạn chia sẻ cùng tôi, tôi sẽ vui còn bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn cho chính mình.

      Còn nhiều người không thích tôi bởi những lý do khác nữa. Tôi từng buồn, nhưng nỗi buồn đó trôi qua rất mau, tựa như một cơn mưa bất chợt giữa mùa hạ. Tôi biết, sống trên đời này, chẳng có ai là hoàn hảo cả, chẳng có ai chỉ có người ghét mà không có người thương và ngược lại.
       Thế nên, tôi trân quý hết tất thảy những phút giây ngọt ngào, hạnh phúc mà cuộc sống ban cho, trân quý hết thảy những ai yêu thương mình. Nhờ có những phút giây ấy, nhờ họ, tôi thấy cuộc đời đẹp biết bao, đáng sống và đáng hy sinh biết bao. Cuộc đời, suy cho cùng, mọi thứ đều tiêu tan đi, chỉ có tình thương là ở lại.
       Bạn ghét tôi, nếu điều đó khiến bạn có thêm niềm vui sống thì bạn cứ việc. Và hãy yên tâm, rằng tôi sẽ không ghét lại bạn. Vì thật lòng, tôi chưa từng ghét ai, dù họ có gây ra cho đời tôi nỗi đau nào đi chăng nữa. Tôi sợ ghét, tôi sợ hận, sợ sự khổ tâm, nên tôi chẳng bao giờ ghét, nói đúng hơn là tôi chẳng dám.
       Có những lúc bị ai đó làm tổn thương ghê gớm, tôi ước có thể hét lên thật to, tôi ghét họ, hận họ. Thậm chí tôi nghĩ, nếu họ gặp trắc trở trong cuộc sống, tôi sẽ mãn nguyện lắm. Nhưng tôi đã nhầm, càng hận ai đó chỉ càng chứng tỏ mình còn quan tâm đến người ta.
       Những nỗi hận, chẳng thể nào hóa giải nỗi buồn trong lòng tôi. Và cách tốt nhất để nỗi đau vơi đi, là đi tìm niềm vui khác cho đời mình. Đôi khi, tôi chúc họ may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Cũng chẳng phải vì tôi bao dung, suy cho cùng, khi họ hạnh phúc, tâm hồn họ sẽ nhẹ nhàng, thanh thản, họ sẽ yêu đời và ít gieo nỗi đau cho người khác, trong đó có tôi.
       Có thể ai đó bảo tôi rằng, tôi không nên quan tâm đến những người không thích mình, hãy làm những gì tôi thích, hãy sống cho chính tôi, đừng vì người khác mà tự chuốc lấy nỗi buồn. Tôi không làm được điều đó.
      Tôi chỉ thực sự thấy mình sống khi được ở trong cộng đồng, được nhận và được cho đi. Giữ khư khư những gì mình có cho riêng mình, mọi thứ chẳng bao giờ nở hoa, ngược lại, có thể, nó sẽ chết dần chết mòn với thời gian.
      Tôi vẫn luôn tập cách vui sống mỗi ngày, với những người luôn yêu thương tôi và cả những người đã, đang và muốn ghét tôi. Tôi luôn tin, cuộc đời này công bằng, không lấy đi của ai tất cả. Có chăng, sự cho và cái nhận, đến và đi theo những cách khác nhau, những lúc khác nhau mà thôi.


       Mỗi người có một sự lựa chọn riêng để sống và kiếm tìm niềm vui, hạnh phúc. Bạn có thể lựa chọn “sự ghét” nếu bạn thấy vui. Riêng tôi, tôi chọn sự thanh thản.
       Dẫu cho, bạn ghét tôi chừng nào đi nữa.
       Dẫu cho, cuộc đời này lắm gập ghềnh, tôi vẫn hạnh phúc với những gì đang có.
       Đơn giản, vì tôi trân quý cuộc đời này.
( Sưu tầm)
Nguồn: dongten.net

82 nhận xét:

 1. Cà phê tuần mới nhé em (~_~)

  http://www.oyegraphics.com/o/good_morning/good_morning_127.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn chị rất nhiều
   http://1.bp.blogspot.com/-ii3RzwQjnu0/UqFhFoWTIEI/AAAAAAAAA9Y/qajPTJXn6co/s400/1453362_490204304428472_1298429863_n.jpg

   Xóa
 2. Yêu nhau ko hết em ơi
  Ghét nhau làm gì cho đời mất vui (~_~)

  https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/1384204_412360208892053_528890486_n.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Nghệ có câu: Giận thì giận, mà thương lại càng thương....
   Em đồng ý với chị, ghét chi cho đời mất vui
   http://img139.imageshack.us/img139/1397/mg1161wz2.jpg

   Xóa
 3. Một ngày cách đây không xa, những đứa bạn học sư phạm gặp nhau ở SG...Một đứa chợt nói: "tớ nghiệm ra một điều là...ông trời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả mọi thứ...".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, em cũng đã cảm nghiệm được điều này
   Cảm ơn chị rất nhiều - Chúc chị bình an mỗi ngày nhé
   http://img2.tamtay.vn/files/blogdata/2012/3/31/22/1213110/750631025_4f75b875_473f7296_1302366378_loaken_1276530640%201.jpg

   Xóa
 4. Mà niềm vui chỉ được nhân lên khi nó được chia sẻ thật lòng. Nếu bạn chia sẻ cùng tôi, tôi sẽ vui còn bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn cho chính mình.

  Hay quá. Còn HA thì "Đi trong chiều mưa hoang, đời biết ai thương mình"

  Mời anh cafe sáng!

  http://caphenguyenchat.vn/wp-content/uploads/2013/12/cafe-ban-me-thuot.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn HA đã chia sẻ và mời cafe sáng
   Đúng rồi, niềm vui được chia sẻ thì niềm vui được nhân lên...
   http://www.vnclayart.com/files/products/180/loaken_01_0.jpg

   Xóa
 5. TRỜI ĐẤT ƠI ! SAO BẠN THÍC NÓI NGƯỢC ZỊ . BẠN NÓI ĐỜI KHÔNG YÊU BẠN . BẠN ĐƯỢC CÁC BLOGGER ÁI MỘ QUÁ TRỜI ĐẤT LUN NÈ
  ZẬY MỪ CÒN NÓI ĐỜI KO YÊU BẠN LÀ NGĨA LÀM SAO ZẬY ? ĐÙA TÝ CHO ZUI HI HI
  BUỔI SÁNG TÔI CƯỠI NGỰA QUA NHÀ BẠN ĐÓN BẠN ĐI UỐNG CÀ PHÊ NÈ HI
  https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/t1.0-9/p526x296/1016811_268038963376546_2548355321187631209_n.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn và tất cả mọi người đã yêu mến và luôn ủng hộ, động viên và chia sẻ với MC trong mọi hoàn cảnh, tấm chân tình này quý giá biết bao, MC luôn trân trọng và giữ gìn.
   Cafe ngon quá, thật sảng khoái tâm hồn
   Chúc bạn luôn hạnh phúc nhé
   http://img2.tamtay.vn/files/blogdata/2012/4/2/18/1213110/939361507_1_dsc_9741.jpg

   Xóa
 6. Đúng mỗi người có cách lựa chọn niềm vui riêng của mình,cũng là cách sống, mình cũng đồng ý là chọ cách sống thanh thản, xóa bỏ sự đố kỵ, thù hận và ghen ghét.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, đó cũng chính là tâm niệm của em đó chị
   Cảm ơn chị đã đồng cảm và chia sẻ cùng em
   http://media.tinmoi.vn/2012/04/16/3_7_1334540753_52_1334536880-hoa-loa-ken-1.jpg

   Xóa
 7. Sang thăm bạn, gặp vấn đề quá khó, chúc bạn bình an và hạnh phúc nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi.... Cảm ơn anh rất nhiều
   Chúc anh tràn đầy ân sủng trong những ngày Tam nhật Vượt qua
   http://giaoxutrungdong.org/2011/uploads/news/2012_04/ton-vinh-1361.jpg

   Xóa
 8. Lần đầu tiên ghé thăm nhà bạn bài sưu tầm thật hay . Nhưng để thực hành chắc là không dễ phải không bạn . Chúc,bạn luôn thật vui và thật hạnh phúc nhé .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, để thực hành thì không phải dễ, nhưng mỗi ngày chúng ta thực hiện 1 ít, mưa dầm thấm lâu bạn nhỉ.
   Cảm ơn bạn rất nhiều nhé
   http://vtv.vn/Uploaded/nguyetmai/2014_04_02/loa_ken_1_020414.jpg

   Xóa
 9. nói quá hơn là họ… ghét tôi, biểu hiện qua nhiều lời nói, thậm chí là hành động khác nhau. Có thể, họ nghĩ tôi sẽ không biết vì trước mặt ... tôi cực kỳ nhạy cảm....
  có khi nào nhạy cảm quá thành hiểu lấm không MC.......
  CHÚC MINH CHÂU NHỮNG TỐT LÀNH NHÉ!...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng có lúc sẽ như vậy anh à, nếu nó đi quá giới hạn của sự chịu đựng và nhảy cảm.
   Cảm ơn anh MRC rất nhiều nhé
   http://giacngo.vn/UserImages/2011/04/10/5/ap_20110405061019155_jpg.jpg

   Xóa
 10. Sao lại phải ghét bạn Minh Châu nhỉ???hì hì.
  Nói vậy cho vui chứ bài này hay và đúng với suy nghĩ của Phù Sa ghê đi.
  Cảm ơn bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn PS đã luôn dành tình cảm ưu ái cho MC
   Chúc PS luôn vui khỏe và hạnh phúc
   http://hanoistory.com/upload/streetimg/342012/15401750825207_1.jpg.jpg

   Xóa
 11. lên m thấy bài mới chạy qua đọc một hơi nè anh trai-... "Tuy nhiên, khi tôi không ghét bạn mà bạn lại ghét tôi, tôi trao đi mà không được nhận lại, tôi cũng tự ái lắm chứ. Tôi là con người, trái tim tôi làm bằng máu thịt và linh hồn nên hẳn nhiên là tôi biết buồn, biết đau, biết khổ. Tôi tự ái, tôi giận, tôi buồn, có thể tôi sẽ phản ứng lại rất nhanh ngay lúc ấy bằng những lời nói hay hành động không nên có. Nhưng tuyệt nhiên, tôi không hề tiếc nuối với những gì tôi đã cho đi. Không hề nói “giá như”, “đáng lẽ”… tôi không nên trao yêu thương cho bạn...."đáng suy ngẫm lắm nè... mưa thích đoạn trên.
  em phải về thôi... chúc anh trai chiều vui nhé- fạo này mưa bận nên ít ghé thăm anh và mọi ng- đừng giận rùi ghét em gái luôn nhe MC..hiiii.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn em dù bận công việc những đã đến thăm và chia sẻ cùng anh
   Hihi.... thương em không hết, ái dám giận em chứ
   Chúc em luôn vui và hạnh phúc nhé
   http://img3.tamtay.vn/files/photo2/2014/4/14/8/9832597/wm_534b381f_4960e852_1_resize.jpg

   Xóa
 12. Bài viết rất hay. Đúng là những gì mỗi người có lẽ đã từng trải nghiệm. Cuộc sống chẳng cho ai tất cả và chẳng lấy đi hết của một người...Hãy lựa chọn cho riêng mình! ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, đó cũng chính là những trải nghiệm của em
   Cảm ơn chị đã đồng cảm và chia sẻ với em
   Chúc chị luôn vui khỏe nhé
   http://4.bp.blogspot.com/-F0C7t59MBow/T4JEkQODKSI/AAAAAAAAAsY/ofBgR7WBuP8/s1600/hoa_loa_ken_thang4.jpg

   Xóa
 13. Hãy vui sống với tâm hồn thanh thản là điều tuyệt vời nhất. Bài viết thật ý nghĩa Bạn à, chúc Bạn buổi chiều dịu mát !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đồng cảm và chia sẻ với MC nhé
   Chúc bạn ngày mới hạnh phúc
   http://img2.tamtay.vn/files/blogdata/2012/4/2/16/1213110/1129117385_4f75d9e4_39c98810_hoa4.jpg

   Xóa
 14. Nắng - mưa là việc của Trời
  Ghét - thương là chuyện của người trần gian
  Sống sao cho đẹp, "cho ngoan"
  Ghét - thương cũng nhận, ca - than cũng từng
  Dở - hay chưa hẳn diện chưng
  Thương yêu đâu phải đã mừng người ơi!
  SỐNG SAO Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI
  HÀI HOÀ THÂN THIỆN, SÁNG NGỜI NIỀM TIN.
  Chúc Minh Chính an vui hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn Vinh Sơn đã chia sẻ và tặng MC những câu thơ ý nghĩa
   Chúc bạn tràn đầy ân phúc trong những ngày Tam nhật Vượt qua
   http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/6/66/SVouet.jpg/230px-SVouet.jpg

   Xóa
 15. Hình như trong cuộc sống ai cũng từng trải qua tâm trạng như thế nầy.Mình cũng thường ngậm ngùi khi phải nhận lại từ tha nhân niềm chua xót...
  Chúc em mãi an lành !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng thế, đã từng ngậm ngùi như anh vậy
   Cảm ơn anh đã đồng cảm và chia sẻ với em
   http://img2.tamtay.vn/files/blogdata/2012/4/2/16/1213110/1129117385_4f75d9e4_39c98810_hoa4.jpg

   Xóa
 16. Bài sưu tầm của Em hay quá. Đáng để mọi người suy ngẫm và làm theo cái sự
  yêu thương của mình!
  Anh chúc em luôn khỏe vui và hạnh phúc an lành nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy hôm đi giải phóng MB vất vả và mệt quá anh à
   Cảm ơn anh rất nhiều nhé
   http://a9.vietbao.vn/images/vn905/Tong_Hop/50902960_12.jpg

   Xóa
 17. dưng mà em không có ghét anh chủ nhà này đâu à nghne.
  Cứ yêu thương, cứ cho đi, nhất định sẽ nhận lại những nụ cười tương xứng anh hén !
  Bình an thật nhiều anh nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn tình cảm ưu ái của em
   Đúng rồi, Gieo yêu thương sẽ gặt hái yêu thương, cho đi nụ cười sẽ nhận về nụ cười hạnh phúc trên môi.
   Chúc em luôn hạnh phúc
   http://img2.tamtay.vn/files/photo2/2011/6/22/17/129694/4e01c211_4a974ef1_5508165252_9608ab31e1_o.jpg

   Xóa
 18. dạo này anh bận ạ , chúc anh thật nhiều niềm vui hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạo này công việc bận quá em à
   Cảm ơn em rất nhiều nhé
   http://anh.24h.com.vn/upload/2-2011/images/2011-04-25/1303730839-hong-anh-27.jpg

   Xóa
 19. Sống phải bao dung từ bi hỷ xả anh MC nhỉ, MTL ghé thăm chúc anh luôn an lành nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với em, bao dung và tha thứ sẽ làm cho cuộc sống của ta tốt đẹp hơn
   Cảm ơn em MTL rất nhiều nhé
   http://img2.tamtay.vn/files/photo2/2012/3/30/20/1213110/4f75b875_123e3c15_20110419110330_img_4745_500%201.jpg

   Xóa
 20. Bài hay quá Minh Châu !
  Sao anh luôn tìm được những bài viết hay như vậy ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì chính đó là những trải nghiệm của anh, nên anh thường đọc những bài như vậy đó
   Cảm ơn em rất nhiều nhé
   http://anh.24h.com.vn/upload/news/2010-04-09/1270810878-loa-ken-1.jpg

   Xóa
 21. http://n10.picjoke.net/useroutputs/1174/2014-04-15/10-vi-783465c61a91267a2d51ab66e8c5503e.jpg
  Chúc PMC luôn giàu tình yêu nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh Hoanglam To đã tặng em những tấm hình tuyệt quá
   Chúc anh luôn vui khỏe và hạnh phúc
   http://3.bp.blogspot.com/-h7_oCXHIPOs/UzmE8Bogc2I/AAAAAAAADXA/QE9XzbAYS1s/s1600/7E1NWxvfrlE_PFOCXsAStg.jpg

   Xóa
 22. Ghét yêu là chuyện thường tình
  Bỏ qua chấp nhận lòng mình nhẹ đi
  Đố kị thù hận làm chi
  Tâm không thanh thản nhiều khi mệt người.

  Em sang thăm anh. Bài đăng thật hay và triết lí. Chúc anh tối an lành và vui vẻ anh nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn em Thanh Hoa Trần đã đồng cảm, chia sẻ và tặng anh những câu thơ hay và ý nghĩa
   Chúc em ngày mới an vui, hạnh phúc
   http://images.yume.vn/buzz/20110414/thasng2.jpg

   Xóa
 23. Từ bi,hỷ xả sẻ thấy lòng mình thanh thản,Ngọc Dung cũng phải học tập ít nhiều cách sống như vậy để lòng được nhẹ nhàng nhất là ở tuổi này,cảm ơn entry thật ý nghĩa của bạn,chúc đêm như ý MC nha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với Nọc Dung, tha thứ và bao dung sẽ cho chúng ta thanh thản và để cuộc sống tốt đẹp hơn.
   Cảm ơn ND rất nhiều
   http://a9.vietbao.vn/images/vn955/the-gioi-giai-tri/55226220-1239766598-khoang-troi-thang-tu-2.jpg

   Xóa
 24. Cuộc đời, suy cho cùng, mọi thứ đều tiêu tan đi, chỉ có tình thương là ở lại..... Dẫu cho, cuộc đời này lắm gập ghềnh, tôi vẫn hạnh phúc với những gì đang có.
  Em cũng nghĩ vậy, MC à!
  Niềm vui luôn bên anh nhé MC!
  https://scontent-a-sjc.xx.fbcdn.net/hphotos-frc1/t1.0-9/1601094_555372401242718_1015198335_n.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn em đã đồng cảm và chia sẻ cùng anh
   Chúc em ngày mới vui tươi, hạnh phúc
   http://www.chauhoa.vn/pictures/hoa/chau-nhua-trong-hoa-treo_(3).JPG

   Xóa

 25. " Mỗi người có một sự lựa chọn riêng để sống và kiếm tìm niềm vui, hạnh phúc.
  Dẫu cho, cuộc đời này lắm gập ghềnh, tôi vẫn hạnh phúc với những gì đang có.
  Đơn giản, vì tôi trân quý cuộc đời này."
  Mỗi người có một cuộc đời nên hãy biết quý trọng những gì mình đang có,đồng ý với MC về điều này.
  Chúc MC luôn vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, em cảm ơn chị đã đồng cảm và chia sẻ cùng em
   Chúc chị an vui
   http://i1243.photobucket.com/albums/gg553/Thiennga2012/229.jpg

   Xóa
 26. Mỗi người có một sự lựa chọn riêng để sống và kiếm tìm niềm vui, hạnh phúc. Bạn có thể lựa chọn “sự ghét” nếu bạn thấy vui. Riêng tôi, tôi chọn sự thanh thản.
  ---------------------------------------
  Mình cũng vậy đấy MCT à, sự thanh thản!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã đồng cảm với mình
   Chúc bạn mỗi ngày mới là một ngày bình an
   http://media.tinmoi.vn/2011/12/22/15_15_1324529200_29_19_191211DOOLThangAMB012.jpg

   Xóa
 27. Entry hay và đậm tính nhân văn em à!
  "Dù đời không yêu ta ta vẫn cứ yêu thương người" tuy có hơi khó một chút nhưng hãy cứ cố gắng trân quý những gì mà cuộc sống ban tặng, sống cho chính bản thân ta cho dù cuộc sống có muôn vàn khó khăn...Và thứ mà ta gặt hái được phải chăng là niềm tin yêu và hạnh phúc...
  Đêm an lành ngon giấc bên em gà gia đình thương yêu nha! tím thương mến chúc.
  http://hoala.vn/upload/img/images/da_yen_thao_kep-4.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, em đồng ý với chị
   Cảm ơn chị và chúc chị c.tím hạnh phúc mỗi ngày
   http://datvietflower.com/customFolder/image/giang%20sinh/trang-nguyen-06.jpg

   Xóa
 28. Tìm sự thanh thản mà chị thấy bài của em nặng nề quá đó MC à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi..... Em đã tìm ra sự thanh thản từ bài viết này đó chị
   Cảm ơn chị nhiều nhé
   Chúc chị an vui
   http://image.diaoconline.vn/Tintuc/2011/12/30_DOOL_TT_111205_HT8_5.jpg

   Xóa
 29. Mỗi người có một sự lựa chọn riêng
  Chúc em luôn vui.
  http://1.bp.blogspot.com/-UIjRwavWuHs/UnDHr1Xs7II/AAAAAAAAC8g/vtCYJhcOK0Y/s400/mZyKRQf.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn chị
   Chúc chị luôn bình an
   http://2.bp.blogspot.com/-jt1W56KATq0/T2AEjOlSHYI/AAAAAAAADnM/GvN5salAOHk/s1600/IMG_1801_BB.jpg

   Xóa
 30. Gieo nhân hiền thì sẽ gặt quả lành huynh MC nhỉ
  Tối ngủ ngon và sáng sớm thức giấc lại cứ thấy yêu đời hoài huynh nhé
  http://dulichcongvu.com/images/image_intro_tours/Du-Lich-Ha-Lan-32011-08-03-16-00-35.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn em nhiều
   Chúc em vui và hạnh phúc mỗi ngày
   http://hatgionghoa.net/images/stories/baiviet/Colorado-Columbine-20130405144314.jpg

   Xóa
 31. MT sang thăm anh MC , thứ 4 vui vẻ , bình yên ..anh nhé!

  http://goisantonio.g.o.pic.centerblog.net/5e3be089.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn MT rất nhiều
   Chúc em nhiều niềm vui và hạnh phúc
   http://files.myopera.com/Ocdaoxanh/blog/vananh1.jpg

   Xóa
 32. Tôi thì nghĩ "dù đời không yêu ta, ta vẫn cứ yêu đời"! Giữa tuần tươi mới MC nhóe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, cảm ơn bạn rất nhiều
   Thứ 5 vui vẻ bạn nhé
   http://img.tamtay.vn/files/photo2/2010/10/29/10/318778/4cca3e6c_236806ae_9201229-md.jpg

   Xóa
 33. Kể cả sự yêu ghét cũng có cái "ngưỡng" của nó . Cảm ơn tác giả và người sưu tầm !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, em đồng ý với anh
   Cảm ơn anh, chúc anh luôn vui khỏe
   http://2.bp.blogspot.com/-wWtucmRcLfs/UV23yW2tuHI/AAAAAAAADoU/8RkIxgvex_k/s1600/hinh-nen-hoa-dep+(3).jpg

   Xóa
 34. Mình thật sự hp khi chung quanh ko có oán thù anh ạ .Chúc anh ngày mới cn lành thật vui
  http://image.blingee.com/images19/content/output/000/000/000/7a9/785593059_1486296.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, cảm ơn em nhiều nhé
   Chúc em ngày mới hạnh phúc
   http://img10.ngoisao.vn/news/2013/5/2/47/hoadep20jpg1367485535.jpg

   Xóa
 35. Lần đầu ghé thặm bạn !
  Chúc bạn đón Lể Phục Sinh ấm áp tràn đầy hồng ân Chúa ban......

  PS : HAT cũng là con Thiên Chúa đó bạn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn HAT đã đến thăm và chia sẻ với MC
   Chúc bạn tràn đầy ân phúc trong những ngày Tam nhật vượt qua
   http://img6.ngoisao.vn/news/2013/5/2/47/hoadep29jpg1367485536.jpg

   Xóa
 36. MÌnh nhớ một lời khuyên :Khi đối xử với một người tốt/cao hơn mức họ được hưởng sẽ làm họ tôt hơn còn ngược đối xử thập hơn mức họ được hưởng sẽ làm họ xấu hơn điều đáng ra họ làm được !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất hay, cảm ơn anh đã chia sẻ
   Chúc anh luôn vui khỏe
   http://www.khoahoc.com.vn/photos/image/2009/11/11/flower6.jpg

   Xóa
 37. Ho Tím thăm anh,
  Chúc anh một tối thảnh thơi an nhàn và tươi xinh nhé…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn em, chúc em ngày mới vui tươi, hạnh phúc
   http://s5.60s.com.vn/image/42011/13/SOHOA_10481050.jpg

   Xóa
 38. Sang thăm anh được đọc bài viết thật hay, đầy ý nghĩa và lại được ngắm hoa loa kèn trong ảnh. Hà nội giờ này đang mùa loa kèn anh ạ.
  Chúc anh vui nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồi anh ở HN, vào tháng 4 anh thích hoa loa kèn và hoa bưởi
   Cảm ơn em, chúc em luôn vui và hạnh phúc
   http://time4friends.net/blogs/nhatyen/files/2010/03/hoa-dep-tuyen-chon05.jpg

   Xóa
 39. http://img0.liveinternet.ru/images/attach/c/0//44/720/44720597_7389272_a35e4c5db791.gif
  Cafe nhạc Trịnh cùng chị tím nha MC ơi ời!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn chị tím rất nhiều, cafe nhạc trịnh cho lòng nhẹ tênh, chị nhỉ?
   Chúc chị ngày thứ 5 vui vẻ và hạnh phúc
   http://time4friends.net/blogs/nhatyen/files/2010/03/hoa-dep-tuyen-chon17.jpg

   Xóa
 40. Lúc nào buồn vào đọc MC cũng thấy nhẹ lòng đi nhiều. Cảm ơn em nhé

  Trả lờiXóa
 41. Lúc nào buồn vào đọc MC cũng thấy nhẹ lòng đi nhiều. Cảm ơn em nhé

  Trả lờiXóa
 42. CHÚC BẠN MÙA PHỤC SINH TRÀN ĐẦY ÂN SỦNG!

  http://img1.funscrape.com/en/friendship/71.gif

  Trả lờiXóa
 43. Rộng lượng với mọi người sẽ tìm thấy niềm vui phải không em?

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')
Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đến thăm và chia sẻ.