Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

Lễ Tro và nhìn về thân phận con người    Giáo hội Công giáo bước vào Mùa Chay bằng Thứ Tư lễ Tro, với ý nghĩa Mùa Chay giúp chúng ta thực hành tinh thần thống hối, điều chỉnh lại hướng đi của mình và biết quay trở về với Chúa.
Ngày Thứ Tư lễ Tro, chúng ta nghe văng vẳng lời thánh ca từ sách Sáng thế : “Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro và sẽ trở về bụi tro”. Lời Kinh Thánh này nhắc nhở chúng ta ý thức về thân phận con người là “bụi tro”. Hay trong lễ an táng, chúng ta thường hát bài thánh vịnh đáp ca 102 nói lên sự mong manh của kiếp con người, đời sống con người giống như loài hoa sớm nở chiều tàn:
Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi,
Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,
Một cơn gió thoảng là xong
Chốn xưa mình ở cũng không biết mình.
                                      (Tv 102, 15-16)
      Còn nhà thơ Nguyễn Khuyến, nhìn cuộc đời chóng qua của kiếp người cũng phải kêu lên bằng những hình ảnh sống động:
Ôi ! nhân sinh là thế ấy !
Như bóng đèn, như mây nổi,
Như gió thổi, như chiêm bao !

      Trong bài “Cát bụi” nhạc sĩ Trịnh công Sơn cũng nói lên kiếp mong manh của con người:
Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai tôi về làm cát bụi
Ôi cát bụi mệt nhoài
Tiếng động nào gõ nhịp không nguôi

Bao nhiêu năm làm kiếp con người
Chợt một chiều tóc trắng như vôi
Lá úa trên cao rụng đầy
Cho trăm năm vào chết một ngày
        Cát bụi, con người chỉ là cát bụi, trăm năm một kiếp người có là mấy để rồi “Chợt một chiều tóc trắng như vôi”… Trịnh Công Sơn không bi quan, Ông chỉ nói lên điều ông cảm nghiệm thấm thía về sự mong manh của kiếp người. Cuộc đời đẹp biết bao! Sự sống cao quí biết bao!  Nhưng cũng chỉ như một “đóa hoa vô thường” như tên gọi của một bài hát khác của ông. Đó là thực tế, nhìn nhận đúng thực tế đó, đối diện với nó một cách can đảm có thể đưa đến một cuộc sống tốt đẹp và hữu ích hơn.

       Hay ca khúc “Thân phận người” của nhạc sĩ Tuấn Kim như một tâm sự để suy niệm về thân phận con người. Giai điệu và lời ca thiết tha ngân nga những thao thức, nhắc nhở mỗi người về thân phận của mình, về cõi nhân sinh:
Phù du là phận người,
trăm năm như chớp mắt thôi.
Công danh như nước trôi qua cầu,
đời con trôi về đâu?”.
       Phù du là phận người. Mọi sự chỉ là phù vân. Phù là trôi nổi, huyền ảo. Vân là mây. Phù vân là bèo dạt mây trôi, là hay thay đổi, mau qua, tàn phai. Mọi của cải vật chất trên trần gian này, kể cả cuộc sống của mỗi người đều là phù vân. Bời đời người cũng chỉ là vô thường: “Người ơi hãy nhớ, mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về tro bụi“. Con người, dù trẻ hay già, dù giàu hay nghèo, dù sang hay hèn, dù hay quyền thế hay dân thường, dù tài giỏi hay bình thường… thì một mai cũng lìa khỏi thế gian này trở về cát bụi. Đó là định luật muôn thuở! Như Nguyễn Du đã từng thốt lên: ”Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau”.

       Trong nghi thức khai mạc Mùa Chay, từ Giáo hoàng, Giám mục, linh mục, tu sĩ đến giáo dân, mọi người đều khiêm hạ nhận lấy một chút tro trên đầu. Người giàu cũng như người nghèo, người già cũng như người trẻ, ai cũng nhận mình là thân phận bụi đất. Nghi thức xức tro thật cảm động, vừa diễn tả lòng sám hối, vừa nói lên nguồn gốc tro bụi của đời người, vừa giúp con người ý thức thân phận mong manh và giới hạn của mình. “Hãy nhớ ngươi được tạo dựng từ bụi tro, và sẽ trở về với bụi tro”.
       Khi ý thức thân phận giới hạn mong mong của mình là bụi tro, thì chúng ta biết rằng chúng ta không sống mãi trong cuộc đời này, sớm muộn gì cũng đến lúc tôi trở về với Chúa, và tôi sẽ phải trả lời trước mặt Chúa về cuộc đời của mình. Con người có sinh có tử, có hợp có tan, có khởi đầu sẽ có kết thúc, như người ta nói : “Sinh hữu hạn, tử bất kỳ”.
       Ai cũng mong đời sống của mình được trở thành “cây bách niên”. Người ta nói rằng, cây bách niên cứ một trăm năm một lần nở hoa, nhưng hoa đẹp lạ lùng. Trong một thế kỷ cây ấy đã sửa soạn cho cái ngày tươi đẹp ấy, nó dồn sức lực, nó trang điểm, nó làm cho đẹp, bằng công việc kín đáo, không ai trông thấy. Cả một thế kỷ! Và khi đã hết thời nó nở những cánh hoa trắng muốt để làm đẹp lòng người đến xem cái phi thường của nó. Nhưng con người ta không ai được như cây bách niên, vì rằng như quan niệm của người Á Đông: con người phải trải qua 4 giai đoạn là sinh, lão, bệnh, tử.  Có người thoát được lão và bệnh vì chết quá sớm, còn không ai thoát được tử, vì đã có sinh thì phải có tử, sinh tử luôn nối kết với nhau.


        Khi lãnh nhận nghi thức xức tro cũng giúp chúng ta nghĩ về sự chết để mà sống sao cho “đẹp” đời trần thế. Làm sao để tôi sống cuộc đời này cách ý thức hơn, với tinh thần trách nhiệm hơn, để khi đến trước mặt Chúa tôi có thể đến trong niềm vui, chứ không phải trong sự sợ hãi! Vì thế, cử chỉ xức tro như một lời mời gọi hãy nhìn nhận những tội lỗi thiếu sót, những bất tất trong cuộc đời của mình và hãy cố gắng để sửa đổi những gì còn thiếu sót đó để sống hợp với thánh ý Thiên Chúa hơn.
       Đó là lời mời gọi mà Chúa gởi đến từng người qua nghi thức xức tro rất đơn sơ nhưng giàu ý nghĩa và thật xúc động, giúp chúng ta ý thức về sự mong manh giới hạn của đời người, nhắc nhở về thân phận mỏng dòn của con người, đồng thời mời gọi chúng ta hoán cải nội tâm, sám hối và trở về với Tin mừng bằng việc thực hành những việc đạo đức mà Giáo Hội mời gọi, đó là: Làm việc bác ái, ăn chay và cầu nguyện. .
       Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết dùng thời gian 40 ngày mùa chay để sống những điều Chúa dạy. Amen.


42 nhận xét:

 1. Cà phê nhé em !

  http://img0.liveinternet.ru/images/attach/c/0//44/720/44720597_7389272_a35e4c5db791.gif

  Trả lờiXóa
 2. Sang thăm bạn, đọc entry thật sâu và ý nghĩa.

  Khuya ngủ ngon nhé!

  Trả lờiXóa
 3. Đi sâu vào lễ nghi các tôn giáo thấy toát lên ý nghĩa nhân văn !

  Trả lờiXóa
 4. Từ cát bụi lại trờ về cát bụi. Đời con người ta là tà thế, có nghĩa gì đâu. Sống hãy sống hết mình.
  MCT một ngày tươi đẹp!

  Trả lờiXóa
 5. " Sống trên đời này, người giàu sang cũng như người nghèo khó. trời đã ban cho....."

  Trả lờiXóa
 6. Lại có thêm những hiểu biết mới . Cảm ơn MC !

  Trả lờiXóa
 7. Cát bụi lại trở về cát bụi...

  Trả lờiXóa
 8. Chúc em mùa Phục sinh vui và hạnh phúc nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Cám ơn MC đã cho chị hiểu thêm về một cái lễ của công giáo. Bài viết thật sâu sắc về cuộc sống con người, đúng! chúng ta sinh ra từ cát bụi , rồi lại trở về cát bụi. Sinh, tử là lẽ đời. Cõi sống chỉ là cõi tạm mà thôi MC nhỉ. Nhưng dù là cõi tạm thì chúng ta phải sống cho ra sống đúng không? Chúc khỏe.

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn anh đã viết bài viết này, thật cảm động trong nghi thức xức tro ...

  Trả lờiXóa
 11. Đúng đó anh a đời người là một kiếp phù du rồi cuối cùng trờ về với cát bụi
  Chúc anh buổi chiều an lành thật vui
  http://img1.123tagged.com/en/FlowerBouquet/196.gif

  Trả lờiXóa
 12. NGÀY LỄ TRO, BẮT ĐẦU VÀO MÙA CHAY CHÚC THÁNH HOÁ TÂM HỒN!

  Trả lờiXóa
 13. "Đời người như gió qua" !!! ( TCS )
  huhu !

  Trả lờiXóa
 14. Bài viết thật hay và thật ý nghĩa .

  Trả lờiXóa
 15. Đời người là chỉ tạm thời /
  Chết là vĩnh viễn xuống nơi âm trần /
  Người nào muốn sống có nhân /
  Tu thân tích đức để phần cháu con /
  Người nào suy nghĩ cỏn con /
  Sống nhanh sống gấp kẻo không được dùng./

  Trả lờiXóa
 16. Cuối cùng rồi các bụi cũng sẽ trở về với cát bui. Tuy đời chỉ là một kiếp phù du thôi nhưng chúng ta cũng phải sống sao cho có ích, cho có ý nghĩa phải không em! Thank em bài viết hay và đậm nét nhân văn, chị tím lại hiểu thêm nhiều điều hay về nghi thức xức tro thật càm động em à!
  "NGÀY LỄ TRO, BẮT ĐẦU VÀO MÙA CHAY CHÚC THÁNH HOÁ TÂM HỒN!"
  http://www.sendflowerstoindia.in/images/sfti032.jpg

  Trả lờiXóa
 17. Bắt đầu vào mùa chay rùi anh nhỉ...hôm wa lễ Tro mà em wên ăn vặt...zậy là mất một ngày ăn chay...hjhj...ngày mới thật vui nhìu may mắn anh nha
  http://idata.over-blog.com/4/22/23/93/Premier-mai/wk8l1ljx.gif

  Trả lờiXóa
 18. Có quan niệm sống rằng: thà sống ngắn mà lóe sáng còn hơn sống lâu mà mù mù...MC thấy thế nào?

  Trả lờiXóa
 19. Kêt cục của đời lại là cát bui MC ơi
  chúc bạn vui nhé
  http://4.bp.blogspot.com/-mekaAw_YnLo/Uqa4Z4kanuI/AAAAAAAAABo/RX2CTVRfmLc/s320/IMG_0975.jpg

  Trả lờiXóa
 20. qua ngày lễ này em biết thêm về nghi lễ cuả tôn giáo mà em ko biết chúc anh và gia đình thật nhiều niềm vui hạnh phúc ngày 8/3
  http://anhvo13.files.wordpress.com/2010/08/dsc06947.jpg

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Anh Ninh sang thăm em.
  Cũng sắp đến ngày 8/3 rồi. Anh mến chúc những người phụ nữ em yêu thương ngày 8/3 vui vẻ, hạnh phúc thật nhiều nhé!

  Trả lờiXóa
 23. Sang nhà bạn biết được nhiều thông tin bổ ích ..chúc bạn một buổi chiều tràn đầy yêu thương nhé!
  http://quatructuyen.com/wp-content/uploads/mot-so-mau-cam-hoa-dep-cho-ngay-8-3_1_6.jpg

  Trả lờiXóa
 24. Đó là lời mời gọi mà Chúa gởi đến từng người qua nghi thức xức tro rất đơn sơ nhưng giàu ý nghĩa và thật xúc động, giúp chúng ta ý thức về sự mong manh giới hạn của đời người, nhắc nhở về thân phận mỏng dòn của con người, đồng thời mời gọi chúng ta hoán cải nội tâm, sám hối và trở về với Tin mừng bằng việc thực hành những việc đạo đức mà Giáo Hội mời gọi, đó là: Làm việc bác ái, ăn chay và cầu nguyện. .
  Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết dùng thời gian 40 ngày mùa chay để sống những điều Chúa dạy. Amen.
  -------------------------------------------
  Thật sâu sắc và ý nghĩa MCT à!

  Trả lờiXóa
 25. Bài viết hay lắm, mình thích câu này: "Con người có sinh có tử, có hợp có tan, có khởi đầu sẽ có kết thúc, như người ta nói : “Sinh hữu hạn, tử bất kỳ”. Chúc bạn tối vui.

  Trả lờiXóa
 26. Tặng bạn câu thánh vịnh nầy nhé, "hãy xé lòng đừng xé áo". cho mình tặng gia đình bạn đoá hoa hồng nhé http://i1075.photobucket.com/albums/w440/tranhoangman/qua/banhoa_zpsb7862956.gif

  Trả lờiXóa
 27. Thương mến chúc những người phụ nữ yêu thương bên cạnh em luôn dịu dàng xinh đẹp, luôn an vui hạnh phúc.
  http://www.typefacefont.com/wp-content/uploads/2013/02/Happy-Womens-Day-English-font-Rose.jpg

  Trả lờiXóa
 28. chúc anh một mùa chay thánh thiện và gặt hái được nhiều hoa trái thiêng liêng.

  Trả lờiXóa
 29. Chúc PMC có những ngày nghỉ cuối tuần với thật nhiều niềm vui nhé !

  Trả lờiXóa
 30. Em qua thăm anh...chúc anh có một ngày mùng 8 hạnh phúc với một nửa yêu thương anh nhé!

  Trả lờiXóa
 31. Trà thăm anh
  Vâng lễ Tro để nhìn lại bản thân để biết mình chỉ là tro bụi
  Chúc anh Ngày Chúa nhật Thánh cùng với hồng ân tràn đầy .

  Trả lờiXóa
 32. Cuộc sống của kiếp người có là bao , anh may mắn sống lâu trăm tuổi , tôi bạc phận vài ba chục tưởi đã qua đời . Biết rằng cuộc sống bọt bèo tro bụi , nhưng bả vinh hoa phú quí , sức mạnh kim tiền đã khiến con người bất chấp thủ đoạn , tình người , tình thân máu mủ , miễn sao đạt được mục đích . Ôi thật xót xa khi thấy những chuyện đau lòng đã và đang xảy ra trong cuộc sống ...Chúc em có một mùa chay thánh bình an cả tâm hồn lẫn thể xác ...

  Trả lờiXóa
 33. Qua thăm bạn nì, cs thích đọc những bài của MCT lắm.
  CN vui vui nhé.

  Trả lờiXóa
 34. Chị ghé thăm em trai Minh Châu Trần đây ! Chúc em trai buổi tối cuối tuần an lành, ấm áp, tràn ngập niềm vui, đong đầy yêu thương bên gia đình và người thân yêu của mình !

  Trả lờiXóa
 35. Những điều răn dạy của Chúa đều giúp con người chúng ta hướng thiện bạn hiền nhỉ ! Mong bạn hiền luôn an lành trong vòng tay che chở của Chúa nhé !

  Trả lờiXóa
 36. Ngọc thăm Minh Châu! Tuần mới đong đầy niềm vui anh nhé!

  Trả lờiXóa
 37. Bạn đâu rồi, cầu chúa ban bình an cho bạn.

  Trả lờiXóa
 38. MCT ở đâu mà vắng mặt lâu quá vậy? Bạn bận lắm phải không? Hay là bạn ốm đau gì không? Hi vọng là bạn sẽ không sao nhé!

  Trả lờiXóa
 39. Vẫn bình an đấy chứ ?Chúc PMC luôn có thật nhiều niềm vui nhé !

  Trả lờiXóa
 40. Cuộc sống con người thật đáng quý và mỏng manh,chẳng ai có thể nói trước điều gì,chỉ biết cần phải yêu quý và trân trọng nó.

  Trả lờiXóa
 41. MC xin trân trọn cảm ơn các anh, chị, em và các bạn đã sang thăm, động viên, chia sẻ và gửi những lời chúc tốt đẹp.
  Chúc mọi người mỗi ngày mới là một ngày an vui, hạnh phúc
  http://farm8.staticflickr.com/7051/6910962714_9991cf30d4_h.jpg

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')
Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đến thăm và chia sẻ.