Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề
MrCosVn's Blog

ĐÓN TIẾP




Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật Lễ Lá (năm C), chúng ta thấy rằng bước là đi theo Chúa Giêsu trong vài giờ không phải là một điều khó khăn cho lắm. Đi theo Chúa giữa lúc Ngài được tung hô chúc tụng là điều dễ dàng. Nhưng tiếp tục đi theo Ngài khi Ngài đã bị mọi người bỏ rơi và lên án, điều đó khó hơn nhiều. Tin Mừng không thấy nói đến một ai dám lên tiếng bênh vực cho Chúa Giêsu vào lúc đó, mà chỉ thấy lên tiếng đòi phóng thích cho tên đạo tặc Baraba. Nếu kitô hữu được định nghĩa là người đi theo Chúa Kitô thì chắc chắn chúng ta sẽ có lúc nghiệm thấy nỗi khó khăn khi phải đến nơi mà mình không muốn đến. Con đường bước theo Chúa có lúc vui, lúc buồn. Chúng ta phải có mặt ở trong đám đông hoan hô Chúa khi vào thành và cũng không được vắng mặt khi Ngài hấp hối trên thập giá.

    Tin Mừng hôm nay trình bày Đức Giêsu được dân Do thái đón tiếp vào thành Giêrusalem như một vị Anh hùng, như một vị vua. Tại sao Ngài lại được đón tiếp như thế? Phải chăng Ngài là người sẽ mang lại cho họ tự do và hạnh phúc? Điều gì họ đang mong ước và trông đợi? Nêu ra những vấn nạn đó để mỗi người chúng ta rút ra cho chính bản thân bài học từ nơi Đức Giêsu. Ngài đã được dân chúng tiếp đón vào thành và cũng chính Ngài đang tiến vào thành để đón tiếp, đón nhận cuộc khổ nạn. Dẫu Ngài đã biết trước.

Canh Lá Lằng - Đặc sản quê tôi



Cây Lá Lằng
   Người dân  Xứ Nghệ có mấy ai mà không biết món canh lá Lằng, nhất là dân huyện Quỳnh Lưu (quê Minh Chính), món ăn từng được nếm từ thưở lọt lòng. Đến giờ, lá Lằng đã thành món đặc sản Xứ Nghệ, và có mặt khắp nơi trong nước và cả trên thế giới. Cứ ở đâu có dân Nghệ, ở đó có lá Lằng.

 Vào những ngày hè nắng nóng, gió Lào, ai đã qua vùng Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đều thích gọi một món canh rất độc đáo -  đó là canh lá Lằng. Canh lá Lằng được nấu bằng lá Lằng tươi hoặc phơi khô với tép đồng hoặc con moi (ruốc biển) phơi khô (đặc biệt là con tép đồng phơi khô), thêm 1 ít quả cà chua cỏ (còn gọi là cà kiu) sẽ được 1 loại canh ngon lành, bổ dưỡng và rất độc đáo.

Nhút Thanh Chương - Đặc sản xứ Nghệ


Quả Mít, nguyên liệu để làm Nhút

Thưa các bạn! Trong chuyến đi công tác vừa qua, Minh Chính tranh thủ chút ít thời gian để tìm hiểu và viết bài giới thiệu về một món ăn đặc sản xứ Nghệ, được xem như là “Kim Chi xứ Nghệ” – Đó là Nhút Thanh Chương (quê hương của Chị Cúc Nguyễn - hoavang5x.blogspot.com). Minh Chính xin trân trọn giới thiệu để mọi người hiểu thêm một chút văn hóa ẩm thực và đặc sản quê hương xứ Nghệ (và đây cũng là bài viết tặng chị Cúc Nguyễn, chị Nắng, những  người con xa quê). Trân trọng cảm ơn.
      Khi nói đến các món ăn xứ Nghệ người ta không thể không nói đến nhút Thanh Chương. Thành ngữ có câu: "Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn" là để nói lên hai món ăn đặc sắc xứ Nghệ. Món ăn dân dã ấy thường không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây và đã trở thành “đặc sản”, “thương hiệu” mà bất cứ vị khách nào từng thưởng thức qua cũng vấn vương mãi…
     Ngày trước, miền quê nghèo gió Lào cát trắng, cỗi cằn đá sỏi Thanh Chương cơm gạo nhà nào ăn cũng không đủ no, phải độn ngô, độn sắn mà vẫn thiếu, vẫn đói. Thế là người dân đã luộc mít - thứ quả nhà nào cũng sẵn có, chấm với Chẹo - một thức chấm rất độc đáo của người Nghệ, để ăn thay cơm.

Thông báo






   Hai ngày hôm nay Pet. Minh Chính bận đi công tác xa, đến hôm nay mới về, nên không thể đón tiếp các anh, chị và bạn bè blog đến thăm, cũng như không trả lời commet của mọi người. Pet Minh Chính thành thật xin mọi người thông cảm và lưỡng thứ cho sự chậm trễ này.
   Minh Chính xin chân thành cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của các anh, chị và bạn bè blog đã dành cho MC trong thời gian qua.
   Chúc các anh, chị và bạn bè blog ngày nghỉ cuối tuần nhiều niềm vui, bình an, may mắn và hạnh phúc.

             Mong được đón tiếp các bạn đến thăm blog.

CHÚNG TA ĐÃ CÓ GIÁO HOÀNG





Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13 – 3 - 2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa.Khói trắng thật rõ ràng, các chuông của Đền thờ thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đã có Giáo Hoàng mới.
    Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, thuộc dòng Tên, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 tại Buenos Aires. TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, đã được bầu làm Giáo Hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô I.
    Tin này được loan đi lập tức trên khắp thế giới. Các đài truyền hình và phát thanh tạm ngưng chương trình đang phát để loan đi tin quan trọng này.