Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề
MrCosVn's Blog

Canh Lá Lằng - Đặc sản quê tôi



Cây Lá Lằng
   Người dân  Xứ Nghệ có mấy ai mà không biết món canh lá Lằng, nhất là dân huyện Quỳnh Lưu (quê Minh Chính), món ăn từng được nếm từ thưở lọt lòng. Đến giờ, lá Lằng đã thành món đặc sản Xứ Nghệ, và có mặt khắp nơi trong nước và cả trên thế giới. Cứ ở đâu có dân Nghệ, ở đó có lá Lằng.

 Vào những ngày hè nắng nóng, gió Lào, ai đã qua vùng Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đều thích gọi một món canh rất độc đáo -  đó là canh lá Lằng. Canh lá Lằng được nấu bằng lá Lằng tươi hoặc phơi khô với tép đồng hoặc con moi (ruốc biển) phơi khô (đặc biệt là con tép đồng phơi khô), thêm 1 ít quả cà chua cỏ (còn gọi là cà kiu) sẽ được 1 loại canh ngon lành, bổ dưỡng và rất độc đáo.

Nhút Thanh Chương - Đặc sản xứ Nghệ


Quả Mít, nguyên liệu để làm Nhút

Thưa các bạn! Trong chuyến đi công tác vừa qua, Minh Chính tranh thủ chút ít thời gian để tìm hiểu và viết bài giới thiệu về một món ăn đặc sản xứ Nghệ, được xem như là “Kim Chi xứ Nghệ” – Đó là Nhút Thanh Chương (quê hương của Chị Cúc Nguyễn - hoavang5x.blogspot.com). Minh Chính xin trân trọn giới thiệu để mọi người hiểu thêm một chút văn hóa ẩm thực và đặc sản quê hương xứ Nghệ (và đây cũng là bài viết tặng chị Cúc Nguyễn, chị Nắng, những  người con xa quê). Trân trọng cảm ơn.
      Khi nói đến các món ăn xứ Nghệ người ta không thể không nói đến nhút Thanh Chương. Thành ngữ có câu: "Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn" là để nói lên hai món ăn đặc sắc xứ Nghệ. Món ăn dân dã ấy thường không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây và đã trở thành “đặc sản”, “thương hiệu” mà bất cứ vị khách nào từng thưởng thức qua cũng vấn vương mãi…
     Ngày trước, miền quê nghèo gió Lào cát trắng, cỗi cằn đá sỏi Thanh Chương cơm gạo nhà nào ăn cũng không đủ no, phải độn ngô, độn sắn mà vẫn thiếu, vẫn đói. Thế là người dân đã luộc mít - thứ quả nhà nào cũng sẵn có, chấm với Chẹo - một thức chấm rất độc đáo của người Nghệ, để ăn thay cơm.

Thông báo






   Hai ngày hôm nay Pet. Minh Chính bận đi công tác xa, đến hôm nay mới về, nên không thể đón tiếp các anh, chị và bạn bè blog đến thăm, cũng như không trả lời commet của mọi người. Pet Minh Chính thành thật xin mọi người thông cảm và lưỡng thứ cho sự chậm trễ này.
   Minh Chính xin chân thành cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của các anh, chị và bạn bè blog đã dành cho MC trong thời gian qua.
   Chúc các anh, chị và bạn bè blog ngày nghỉ cuối tuần nhiều niềm vui, bình an, may mắn và hạnh phúc.

             Mong được đón tiếp các bạn đến thăm blog.

CHÚNG TA ĐÃ CÓ GIÁO HOÀNG





Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13 – 3 - 2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa.Khói trắng thật rõ ràng, các chuông của Đền thờ thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đã có Giáo Hoàng mới.
    Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, thuộc dòng Tên, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 tại Buenos Aires. TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, đã được bầu làm Giáo Hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô I.
    Tin này được loan đi lập tức trên khắp thế giới. Các đài truyền hình và phát thanh tạm ngưng chương trình đang phát để loan đi tin quan trọng này.

Vị đắng của Tình yêu



    Sáng nay, người bạn mời đi uống café, trong không gian yên lặng của ban mai, ngồi nhâm nhi một tách café và nghe nhạc phẩm “Hãy yêu nhau” đi của Trịnh Công Sơn, rồi ngẫm nghĩ sự đời. Giọt đắng của cafe trộn với vị ngọt của đường khiến lòng mang mang nghĩ đến cuộc sống và tình yêu.
   Ly cafe màu đen, uống vào cảm nhận được vị đắng, nhưng khi ngửi sẽ thấy hương vị thơm ngon quyến rũ. Cho một chút đường hoặc sữa vào, làm hòa tan nó với cafe, đưa lên miệng thưởng thức ta sẽ thấy giữa vị đắng ấy có vị ngọt ngào khó quên. Tình yêu cũng thế, giống như tách café, có hương vị ngọt ngào của hạnh phúc những cũng có cay đắng và khổ đau. Nhìn lại riêng cuộc đời của mỗi người, ta sẽ thấy cuộc sống không hẳn chỉ là niềm vui mà còn đầy nỗi buồn, đầy thương đau.