Cây Lá Lằng |
Người dân Xứ Nghệ có mấy ai mà không biết món canh lá Lằng, nhất là dân
huyện Quỳnh Lưu (quê Minh Chính), món ăn từng được nếm từ thưở lọt lòng. Đến
giờ, lá Lằng đã thành món đặc sản Xứ Nghệ, và có mặt khắp nơi trong nước và cả
trên thế giới. Cứ ở đâu có dân Nghệ, ở đó có lá Lằng.
Vào
những ngày hè nắng nóng, gió Lào, ai đã qua vùng Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đều
thích gọi một món canh rất độc đáo - đó
là canh lá Lằng. Canh lá Lằng được nấu bằng lá Lằng tươi hoặc phơi khô với tép
đồng hoặc con moi (ruốc biển) phơi khô (đặc biệt là con tép đồng phơi khô),
thêm 1 ít quả cà chua cỏ (còn gọi là cà kiu) sẽ được 1 loại canh ngon lành, bổ
dưỡng và rất độc đáo.