Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

Trái tim yêu thương
        Phụng vụ Giáo hội Công giáo dành riêng tháng 6 hằng năm cho việc kính thờ Trái Tim Chúa Giêsu, chúng ta cùng suy niệm, hiệp ý dâng lên Trái tim Chúa Giêsu lời cầu nguyện cho mỗi người chúng ta và cho quê hương Việt Nam.
      Trái tim, một công trình tạo dựng tuyệt diệu, rất nhỏ được đặt trong lồng ngực, nhưng hoạt động cách không thể ngờ, không hề nghỉ một giây phút, từ lúc con người sinh ra cho đến lúc chết. Trái tim là nguồn cung cấp máu đi nuôi thân thể con người, khi nào trái tim ngừng đập, lúc ấy không còn sự sống nữa. Tính ra mỗi phút trái tim chuyển được 10 lít máu, mỗi giờ được 600 lít, một ngày được 14.000 lít, một năm được 5.110.000 lít. Và nếu ai sống được 60 tuổi thì trái tim đã làm việc để chuyển đi được 30.000.000 lít máu. Một ngày, tim đập được 100.000 lần, theo các nhà nghiên cứu, nó có một sức mạnh tổng cộng có thể nâng được một toa xa hỏa nặng 45 tấn lên cao một mét. Đúng thật, quả tim có sức mạnh phi thường.

Tháng hoa dâng Mẹ       Là người Công giáo tại Việt Nam, có lẽ không một ai lại không biết đến tháng Năm - Tháng Hoa dâng Mẹ.
Khi bước vào tháng Năm, con cái Mẹ từ khắp nơi, mọi thành phần, lứa tuổi, đều hân hoan, nô nức dâng kính Mẹ những đóa hoa tươi thắm, và chuẩn bị những đội dâng hoa, những cuộc rước kiệu, để tôn vinh Mẹ trên trời. Những điệu ca quen thuộc trìu mến bỗng nổi dậy trong tâm hồn cách thân thương, nhất là bài "Đây Tháng Hoa" của nhạc sĩ Duy Tân với lời ca, giai điệu nhịp nhàng:
      “Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà. Dâng tiến hoa lòng mến dâng lời cung chúc. Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc. Muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhòa....”
        Với tôi, cứ đến tháng Năm là tôi lại hồi tưởng tới thời còn học sinh cùng với bạn bè rủ nhau đi hái hoa về dâng lên cho Đức Mẹ Maria. Thủa nhỏ, chúng tôi làm công việc này chỉ mang một tâm trạng được vinh dự làm con cái Đức Mẹ và đây là dịp bày tỏ tình con thảo đối với Mẹ hiền: Dâng lên Mẹ lời kinh tiếng hát và những bông hoa tươi thắm trong tháng Năm là Tháng Hoa kính Đức Mẹ. Mãi tới khi trưởng thành và qua tìm hiểu tôi mới được biết thêm ý nghĩa của tháng Năm là tháng dành cho việc cầu nguyện – cầu nguyện với Đức Mẹ.

HƯỚNG VỀ BIỂN ĐẢO TỔ QUỐC

       Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 và lực lượng lớn các tàu, máy bay quân sự xâm chiếm, hoạt động trong thềm lục địa của Việt Nam và tấn công tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư của chúng ta khi đang thực hiện nhiệm vụ. Đây là hành vi khiêu khích trắng trợn, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền với ý đồ thực hiện từng bước xâm lược nước ta, bất chấp các nguyên tắc ứng xử Quốc tế, Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) và quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
        Một lần nữa dân tộc chúng ta đang đối đầu với ý đồ xâm lăng rất rõ rệt và trắng trợn của Trung Quốc. 

Cầu nguyện cho Tổ quốc     
      Mấy ngày hôm nay Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế và chủ quyền biển đảo của Việt Nam đã ngang ngược đặt giàn khoan HD-981 trong thềm lục địa của Việt Nam, rồi ngang nhiên thách thức và tấn công tàu cành sát biển, tàu kiểm ngư của chúng ta.

Lại giật mình.....       Theo tác giả Trần Vũ (Báo Pháp luật TP HCM), để tổ chức Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - một di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại (gọi tắt Festival) do Bạc Liêu đăng cai, tỉnh Bạc Liêu đã phải chi ra khoản kinh phí hơn 2.000 tỉ đồng. Đọc đến đây chắc là ai cũng giật mình, vì trong điều kiện tỉnh Bạc Liêu nói riêng, đất nước chúng ta nói chung đang còn nghèo, để rồi Thủ tướng Chính phủ cũng đã phải xin rút đăng cai ASIAD 18.
      Cũng theo tác giả bài báo, để tổ chức Festival, có trên 20 công trình được xây dựng, với giá trị đầu tư trên dưới 2.000 tỉ đồng, chưa kể chi phí tổ chức lễ hội, như công trình Trung tâm Triển lãm văn hóa - nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu (có hình ba chiếc nón lá cách điệu nên nhân dân gọi là Nhà hát Ba nón lá) đầu tư đến 222 tỉ đồng; Quảng trường Hùng Vương là 118 tỉ đồng; cột cờ quảng trường 383 triệu đồng; hệ thống đèn pha cao áp 3,7 tỉ đồng; hệ thống màn hình thông tin bằng đèn LED 3,4 tỉ đồng; hệ thống cây xanh khu vực quảng trường 4,5 tỉ đồng; sân phun nước nghệ thuật âm sàn và biểu tượng ba dân tộc 6,7 tỉ đồng; cây đờn kìm cách điệu 20 tỉ đồng; trung tâm hội chợ triển lãm 67 tỉ đồng….. Và hoàng loạt công trình gây xót mắt người dân, khi chỉ để ngắm nhìn một đêm mà phải tốn hàng trăm tỉ đồng.