Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

Suy niệm     Hôm nay bước vào những ngày Tam nhật Vượt qua, tưởng niệm lại cuộc khổ nạn của Đức Giêsu Kitô và sự phục sinh vinh hiển của Người. Tôi muốn một mình thinh lặng để suy niệm về cái chết của một người, mà cái chết ấy đã trở nên hồng phúc cho nhân loại.
     Ðăm chiêu nhìn lên cây thập tự mà tôi gọi là “Thánh giá”, và để hồn mình chìm trong thinh lặng, chìm vào những suy tư đang làm tôi thao thức. Chúa chết thảm thương quá. Chết một cách tức tưởi. Chết nhục nhã trần truồng không có lấy một tấm vải che thân. Nếu lắng đọng tâm hồn nhìn lên thánh giá sao mà không thấy xót thương cho người đang bị treo trên đó. Xác thân tan nát vết roi đòn, mặt mũi loang lổ vì máu và nước. Ðầu bị bao quanh bởi mão gai nhọc sắc xuyên thấu vào sọ. Tay chân bị ghim chặt vào những thanh gỗ bằng những chiếc đinh oan nghiệt. Nhưng vượt lên trên một cái chết tầm thường, đó là cái chết vì Chúa yêu thương con người. 

“Dù đời không yêu ta, vẫn cứ yêu thương hoài…!”     Hàng ngày, mỗi buổi sáng, tôi thức dậy với một tâm hồn mới hơn ngày hôm trước (Hồ Tịnh Thủy)
     Tôi lăng xăng đi, ăn, sống và cười trước những niềm vui nho nhỏ, lăng xăng hạnh phúc với những yêu thương tôi nhận được từ người thân quanh mình.
      Tôi cố gắng sống thật tốt và trao đi thật nhiều cho những người tôi gặp, quen và quý mến. Nhưng bỗng một lúc, tôi nhận ra (không cố ý, rất vô tình vì tôi vốn nhạy cảm), có người không thích tôi, nói quá hơn là họ… ghét tôi, biểu hiện qua nhiều lời nói, thậm chí là hành động khác nhau. Có thể, họ nghĩ tôi sẽ không biết vì trước mặt tôi, họ vẫn tỏ ra rất tốt nhưng tôi nhận ra vì phải nói lại, tôi cực kỳ nhạy cảm.
       Tôi không phải là người ủy mị, yếu đuối và dễ buồn với những lý do bé kiểu như trái nho nhưng thú thật, cảm giác đầu tiên khi tôi biết có người không thích mình đó là… hụt hẫng. Cao hơn thế là buồn nếu tôi và họ thân nhau. Cao hơn nữa là sự dằn vặt bản thân mình, tự hỏi, “tôi đã làm gì sai khiến người ta ghét” khi tôi đã đặt người ta vào một góc quan trọng trong trái tim mình.