Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

Tháng 11 - Mùa tưởng nhớ và tri ân    "Vì tưởng nhớ, cầu nguyện cho những người đã an nghỉ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc đạo đức và thánh thiện" (2Mcb 12,53-45)

    Người Á Đông chúng ta nói chung và người Việt Nam nói riêng, rất coi trọng chữ hiếu. Nhiều nước còn đưa chữ hiếu lên thành đạo (Đạo Hiếu) để nói về lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn: “Con người có cố có ông, như cây có cội như sông có nguồn”. Vì thế, việc tôn kính ông bà tổ tiên là bổn phận phải làm đối với thế hệ hậu sinh.
    Người Tây phương, họ không nâng lên thành đạo, những họ không dừng lại ở chữ hiếu, mà còn dành riêng ra hai ngày để nói lên lòng biết ơn đối với bậc sinh thành, đó là ngày của Mẹ - mother’s day (tháng năm) và ngày của cha - father’s day (tháng sáu).
       Đối với Đạo Phật, người ta dành ngày rằm tháng 07 âm lịch là Mùa Vu Lan báo hiếu để nói lên lòng biết ơn Tam Bảo và hiếu nghĩa với mẹ cha.

Suy nghĩ từ câu chuyện của Socrates


“Lời nói của anh em phải luôn luôn mặn mà dễ thương, để anh em biết đối đáp sao cho phải với mỗi người.” (Cl 4, 6).

“Ai nói xấu hoặc xét đoán anh em mình là nói xấu và xét đoán Lề Luật… Chỉ có một Đấng ra Lề Luật và xét xử, đó là Đấng có quyền cứu thoát và tiêu diệt. Anh là ai mà dám xét đoán người thân cận?” (Gc 4, 12).
“Câu đáp dịu dàng khiến cơn giận tiêu tan, lời nói khiêu khích làm nổi cơn thịnh nộ.” (Cn 15,1).
          ..............

Nhà đại hiền triết Socrates (khoảng năm 469 – 399 TCN) sinh ra tại thành phố Athena, Hy Lạp, là một trong những người tạo nên nền tảng triết học Phương Tây. Ông là nhà tư tưởng nằm giữa giai đoạn bóng tối và giai đoạn ánh sáng của nền triết học Hy Lạp cổ đại. Socrates còn được coi là người đặt nền móng cho thuật hùng biện dựa trên hệ thống những câu hỏi đối thoại. Ông có tư tưởng tiến bộ, nổi tiếng về đức hạnh với quan điểm: “Hãy tự biết lấy chính mình”, “Tôi chỉ biết mỗi một điều duy nhất là tôi không biết gì cả”. Ông bị chính quyền khi đó kết tội làm bại hoại tư tưởng của thanh niên do không thừa nhận hệ thống các vị thần cũ được thành Athena thừa nhận và bảo hộ và truyền bá các vị thần mới. Vì thế ông bị tuyên phạt tự tử bằng thuốc độc, mặc dù vậy ông vẫn có thể thoát khỏi án tử hình này nếu như ông công nhận những cáo trạng và sai lầm của mình, hoặc là rời bỏ Athena. Nhưng với quan điểm "Thà rằng chịu lỗi, hơn là lại gây ra tội lỗi.", ông kiên quyết ở lại, đối diện với cái chết 1 cách hiên ngang. Theo ông sự thật còn quan trọng hơn với cả sự sống.

Giá trị của những người mẹ


      Tục ngữ Do Thái có câu: “Thiên Chúa không thể ở mọi nơi, nên Ngài đã tạo dựng những người mẹ” (God could not be everywhere, so He made mothers). Đây là tình cảm lâu dài và tốt đẹp. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nhờ đảo ngược câu nói mà chúng ta đến gần chân lý hơn: “Thiên Chúa có thể ở mọi nơi và chúng tỏ điều đó bằng cách tạo dựng những người mẹ” (God could be everywhere and proved it by creating mothers). Hình ảnh này phù hợp với nhận xét của tiểu thuyết gia Hoa Kỳ William Makepeace Thackeray, trong cuốn Vanity Fair (Hội chợ Phù phiếm): “Mẹ là danh xưng đối với Thiên Chúa trên những đôi môi và trong những trái tim của những người con bé bỏng”.
      Người mẹ không thể thay thế Thiên Chúa, nhưng hành động như người trung gian chuyển lòng nhân từ của Thiên Chúa sang những người khác. Dĩ nhiên, người ta có thể phản bác rằng người cha cũng làm điều này. Điều này đủ mức thật. Nhưng có điều gì đó trong đặc quyền về cách thức mà người mẹ bộc lộ sự hiện hữu của Thiên Chúa. Theo cách mầu nhiệm nào đó, điều đó như thể người mẹ có được vậy, một kinh nghiệm đối diện của Thiên Chúa. Điều này có thể đáng hoan nghênh hơn nếu chúng ta hiểu vai trò của Đức Mẹ là nguyên mẫu tâm linh của mọi người mẹ.

Xử phạt ngoại tình….!!!

Hình chỉ có tính chất minh họa - Từ internet


     Ngày 1/11/2013, Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 24/9/2013 sẽ có hiệu lực thi hành; với những quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, đặc biệt là vấn đề Ngoại Tình – đang “nở rộ” và gây xôn xao trong dư luận hiện nay….
     Ngoại tình là vấn đề thực tế với bất cứ một xã hội nào, tại bất cứ quốc gia hay châu lục nào, và cho dù không được xã hội hay luật pháp thừa nhận, nhưng ngoại tình vẫn luôn tồn tại trong đời sống xã hội.
      Xét về luật pháp, ngoại tình là một hình thức vi phạm pháp luật, gây ra biết bao hệ lụy, như phá vỡ hôn nhân một vợ một chồng, ly hôn ngày càng cao, ghen tuông dẫn đến giết người hay những hành vi vi phạm pháp luật khác… nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Em ơi! Bão đã tan rồi.....!!!


Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà ở Hoàng Mai

    Khúc ruột Miền Trung dường như chưa có năm nào mà không phải oằn mình hứng chịu những tác hại khủng khiếp của thiên tai, như hai câu thơ:
"Quê tôi gạt sỏi tìm cơm
Hết mưa, thôi hạn, lại cơn bão gần"
    Cơn bão số 10 hay còn gọi là bão Wutip, đổ bộ vào vùng đất Hà Tĩnh – Quảng Bình trong chiều tối 30/9 vừa qua, nhưng vùng đất Hoàng Mai, Quỳnh Lưu chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão lại là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, bởi mưa lớn kết hợp với lũ dữ (do xả đập thủy lợi Vực Mấu). Chứng kiến cảnh hoang tan sau lũ dữ và những gì còn sót lại thêm một lần cho những ai đến đây không khỏi phải xót xa, thảng thốt, còn những người dân trong rốn lũ đến tận hôm nay vẫn chưa thôi bàng hoàng, sợ hãi, vì cơn lũ đã làm 3 người chết, nhiều người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng, kinh tế thiệt hại rất nặng nề, ước tính trên 800 tỷ đồng.

Bất ngờ....


Hình minh họa từ Internet

      Sau những ngày gồng mình nơi lũ lụt sau cơn bão số 10, để thư giản cho tâm hồn được tĩnh lặng, MC xin chia sẻ với mọi người câu chuyện vui như sau:
     Mỗi tối sau bữa ăn, người chồng lại đi đến quán rượu và chỉ trở về nhà khi đã quá nửa đêm, trong tình trạng say mèm. Anh ta thường không thể tra nổi khóa vào cửa và lần nào vợ anh ta cũng phải ra mở giúp.
       Rồi cô ta chửi mắng chồng liên tục nhưng người chồng vẫn tính nào tật nấy. Một ngày nọ, cô vợ tuyệt vọng tâm sự với bạn về ông chồng của mình. Cô bạn nói: “Tại sao bạn không đối xử với anh ấy khác đi mỗi khi anh ta trở về. Thay vì nhiếc móc anh ấy, hãy nói những lời ngọt ngào và đón chào anh ấy bằng một nụ hôn. Có thể anh ấy sẽ thay đổi”.

Quê tôi tan hoang sau bão      Bão số 10 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung nước ta. Các tỉnh vùng ven biển Trung Bộ liên tục có gió mạnh kèm theo mưa lớn rất nguy hiểm, những thiệt hại đầu tiên sau bão số 10 đã được ước tính là rất nặng nề.
     Riêng với quê tôi (Quỳnh Lưu - Hoàng Mai), mưa lớn từ 300 - 350mm trong đêm làm cho hồ thủy lợi Vực Mấu đã phải xả tràn thoát lũ khẩn cấp 5 cửa. Cả khu vực Hoàng Mai, Quỳnh Lưu chìm trong biển nước, giao thông ùn tắc khoảng 6 km (cả quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam), hàng ngàn hộ dân phải di dời khẩn cấp trong đêm. Chiếc xe ôtô của ông ông Nguyễn Tài Dũng - Phó GĐ Sở Công Thương Nghệ An cùng tài xế Nguyễn Minh Cường điều khiển đưa 10 tấn mì tôm và 100 thùng nước khoáng mang ra ứng cứu cho người dân thị xã Hoàng Mai bị cô lập bởi nước lũ đã bị cuốn theo dòng nước lũ, may mắn tài xế thoát ra được, còn ông Dũng và chiếc xe bị cuốn trôi, đến nay công tác tìm kiếm chưa có kết quả.
     Sau đây là một số hình ảnh từ cơn bão số 10 làm ảnh hưởng nặng nề đối với quê tôi:

Nước ngập nhà dân trên 1m