Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

Cuộc Sống tròn đầy….Chiều hôm qua, mấy người bạn mời đi liên hoan cho một người trong nhóm mới có chuyến đi du lịch sang Đất nước Triệu Voi về. Người bạn tặng tôi hai cuốn sách, một cuốn « Cuộc sống tròn đầy » của Linh mục Giuse Phạm Quốc Văn, OP, và một cuốn «Khi hồng hạc bay về » của Hòa Thượng Huyền Diệu....
Về nhà đọc, suy ngẫm thấy thật hay, nên mình xin giới thiệu đôi nét về cuốn sách “Cuộc sống tròn đầy” (lần sau sẽ giới thiệu cuốn «Khi hồng hạc bay về ») để mọi người biết và nếu có cơ hội thì tìm đọc.

Cuốn sách « Cuộc sống tròn đầy » xuất bản năm 2009, gồm 136 trang, có các mục:“Cuộc sống tròn đầy” là những dòng suy tư, nỗi khát mong vươn tới Chân - Thiện - Mỹ trong cuộc sống. Bởi vì, con người chúng ta luôn khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc, khởi đi từ nỗi khát vọng đó, mỗi chúng ta đều được mời gọi tìm kiếm hạnh phúc cho mình và cho tha nhân. Hạnh phúc không hái ở vườn người, nhưng ẩn sâu trong từng khoảnh khắc thành nhân của bạn. Làm sao chúng ta có thể khám phá ra hạnh phúc ấy, nếu mỗi phút giây đời mình cứ lặng lẽ trôi qua vô vị, và chẳng thấy cuộc đời có mục đích gì để khát vọng vươn lên? Tác giả muốn được chia sẻ những thao thức này, đặc biệt đối với các bạn trẻ, những người đang mang trong mình bầu nhiệt huyết dấn thân, khát mong hạnh phúc và muốn tìm ra ý nghĩa đích thực cho cuộc đời mình.

GIA ĐÌNH     Cách đây khá lâu rồi, tôi được đọc một truyện ngắn, nhưng đầy ý nghĩa đăng trên Tạp chí Rear Digest (xuất bản tháng 11/1985). Truyện kể về một đôi vợ chồng mới cưới nhau chưa được bao lâu thì xảy ra chuyện bất đồng trong cuộc sống gia đình, vợ chồng cãi nhau mỗi khi giáp mặt, và lần này, đang lúc hai người cãi nhau hăng say, thì người chồng đề nghị với vợ:
     “Thôi, chúng ta đừng cãi nhau nữa. Bây giờ mỗi người hãy lấy giấy, viết ra tất cả những gì lỗi lầm, những thói hư tật xấu của người kia, rồi trao cho nhau”.
      Mới nghe thấy thế, người vợ sung sướng đồng ý, vì người vợ hiểu rằng đây là lúc mình được nói tất cả những tật xấu của chồng mà mình phải chịu đựng bấy lâu nay. Người chống cầm tờ giấy, nhìn vợ bằng ánh mắt trìu mến, và viết vỏn vẹn một câu. Người vợ thấy chồng mình bắt đầu viết, liền hối hả viết liên hồi, dường như có ý tranh với chồng, để kể ra nhiều tật xấu hơn. Người chồng chỉ viết một câu ngắn rồi ngưng lại nhìn vợ.

NƯỚC MẮT....    Tôi đã được nghe kể câu chuyện của người Hồi giáo rằng:
    Một hôm Thánh Ala sai một sứ thần xuống trần gian xem có cái gì đẹp nhất và nhặt một ít cái đẹp mang về trời. Sứ thần tuân lệnh, xuống ngay một bãi chiến trường và thấy bao anh hùng đã đổ máu ra vì Tổ quốc. Sứ thần hứng ngay một ít máu đưa về cho Thánh Ala.
    Thánh Ala xem và bảo: “Máu đổ ra cho Tổ quốc là điều đáng quý nhưng không phải là điều đẹp nhất trần gian”.
      Rồi Ngài lại sai sứ thần xuống trần gian lần thứ hai. Lần này sứ thần mang về cho Thánh Ala một sự biết ơn nhau ở trần gian. Trên đường về, sứ thần nghĩ lần này chắc là đúng ý của Thánh Ala rồi. Nhưng khi nhận Sự Biết Ơn từ tay của sứ thần, thánh Ala lại nói:
     “Dĩ nhiên lòng biết ơn là một trong những điều tốt đẹp hiếm có trên trần gian, nhưng ta nghĩ ở dưới trần gian chắc còn có những điều tốt đẹp hơn nữa”.

Tản mạn....Đường phố Hà Nội ngập nước sau mưa
      Sau 5 ngày đi công tác, với bộn bề công việc, được mấy người bạn ru rê đi uống café như chào đón một người đi xa lâu ngày trở về. Đang hàn huyên từ chuyện công việc, đến những tin tức vỉa hè, tin chính sự, nạn kẹt xe ở Hà Nội …. bỗng nhiên một người bạn nói rằng: 15% dân số VN có vấn đề về tâm thần…. Một thông tin mà ai nghe cũng không khỏi giật mình… Như để minh chứng cho lời mình nói, người bạn mở laptop truy cập vào trang http://www.tienphong.vn (ngày 11/10/2012) đưa tin và đó là lời của ông La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, có khoảng 12 triệu người Việt Nam (15% dân số) đang có vấn đề về rối loạn tâm thần… Đọc xong lại giật mình nhưng rồi vẫn tin! Tin vì đây là số liệu của Bộ Y tế, được một vị Giám đốc của một bệnh viện trung ương, có uy tín đưa ra… Và tin vì trên mặt báo, ngày nào cũng đầy những tin tức về các vụ án mạng, tự tử, những vụ chém giết, hiếp dâm trẻ em, kẹt xe, vỡ đập thủy điện, tạt axit, nhưng tin về ca sỹ, người mẫu vỡ nợ, vay tiền không trả..…

Mùa hiếu hạnh...


      Sáng nay ngồi uống café lại tình cờ được nghe giọng hát ngọt ngào của Khánh Ly hát bài “ Bông hồng ài áo”:
 
“Một bông Hồng cho em
Một bông Hồng cho anh
Và một bông Hồng cho những ai
Cho những ai đang còn Mẹ
………
Mẹ, Mẹ là dòng suối dịu hiền
Mẹ, Mẹ là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
Là mắt sáng trăng sao
Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối
Mẹ, Mẹ là lọn mía ngọt ngào
Mẹ, Mẹ là nải chuối buồng cau
Là tiếng dế đêm thâu
Là nắng ấm nương dâu
Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời ……”

Người mẹ hiền làng phong


Các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Vinh tặng quà cho
bệnh nhân ở Trại phong Quỳnh Lập

     Những ngày gần đây, nhiều người dân không khỏi đau lòng, hoang mang, bức xúc trước những sự việc có thể nói là vô trách nhiệm của những người trong ngành y tế, như vụ 3 trẻ em tử vong sau khi tiêm vắcxin ngừa viêm gan B ở Bệnh viện Hướng Hóa, vụ ăn bớt vắcxin khi tiêm cho trẻ sơ sinh ở Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, vụ điều dưỡng làm rơi 5 trẻ sơ sinh ở Bệnh viện phụ sản Hà Nội, vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, việc buộc người nhà ký cam kết trước khi tiêm văcxin trẻ sơ sinh ở Bệnh viện phụ sản Mê Kông.... Rồi đến những phát ngôn “gây sốc” của người đứng đầu ngành y tế…. Điều này đã làm cho người dân hết sức lo lắng, làm giảm sút uy tín của ngành y và giảm sút lòng tin nơi người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những người thầy thuốc, những người phục vụ bệnh nhân luôn đặt ý đức lên hàng đầu, “lương y như từ mẫu”, yêu thương bệnh nhân như cha mẹ, con cái của mình, họ thực sự là những tấm gương ngời sáng để chúng ta học tập và noi theo. Một trong những tấm gương đó là Nữ tu Trần Thị Lài, người đã nhiều năm gắn bó, chăm sóc cho bệnh nhân ở Làng phong Quỳnh Lập, người được ví như “Người mẹ hiền làng phong”.   

Chim của chủ nhiệm hợp tác xã (thư giản)
     Ngày mới đầu tuần, chúc tất cả các anh chị, bạn bè một ngày mới, tuần mới bình an, may mắn, hạnh phúc và mọi việc tốt đẹp.
     Mời các anh, chị và bạn bè thư giản với câu chuyện vui để cả tuần luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng cho một tuần mới.


     
     Chủ nhiệm hợp tác xã bị lạc mất một con chim quý, ông rất buồn, đi tìm khắp nơi mà không thấy.
     Ông nghĩ chắc nó bị lạc vào nhà ai đó, vì thế hôm sau ông tập hợp toàn bộ xã viên để hỏi thăm:
     - Ai trong số các vị có một con chim?