Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

Lễ Thánh bộn mạng      Ngày 29 tháng 6 hàng năm, Giáo hội Công giáo hoàn vũ kính trọng lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, cách riêng Thánh Phêrô là Thánh quan thầy bộn mạng của Pet.MinhChinh. Trong tâm tình ngày lễ bộn mạng, xin chia sẻ những suy tư về vị thánh quan thầy của mình để mọi người (dù không theo đạo Công giáo) hiểu thêm chút ít về một vị thánh – vị Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo hội Công giáo.
      Thánh Phêrô và Phaolô là hai con người xuất thân khác nhau, tính cách khác nhau nhưng cùng một niềm tin, cùng một sứ mạng và cùng một vinh quang được đội triều thiên vinh hiển để trở thành hai vì sao sáng cho Giáo hội. Trong Bài ca nhập lễ vang lên hùng tráng: Hai vì sao sáng chói, lấp lánh trên bầu trời, ngời sáng đêm trường, rực rỡ soi đường sưởi ấm yêu thương.Hai tình yêu chiến thắng, ngất ngây trong cuộc đời,từ trái tim nồng dòng máu anh hùng ngời sáng muôn trùng”.
       Cuộc đời Phêrô có nhiều gian truân và phức tạp, vì ông là một ngư dân làm nghề chài lưới, ít học nhưng lại được Chúa chọn và nâng lên thành hòn đá tảng để Ngài xây hội thánh của Ngài trên đó, dù là chối Chúa 3 lần. Ta có thể chia đời ông ra làm hai: cuộc đời phần một, từ khi theo Thầy ở biển hồ Galilê đến lúc chối Thầy; phần hai, từ khi theo Thầy ở biển hồ Tibêria cho đến cuối đời chết ở Roma. 

Hình ảnh chuyến công tác ở Đồng Hới     Trong chuyến đi công tác tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), tuy đây là lần thứ 6 đến Đồng Hới, nhưng MC cũng tranh thủ thời gian 1 ngày để đi tham quan một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của mảnh đất Anh hùng Quảng Bình, như Làng Mẹ Suốt – Bảo Ninh, Động Thiên Đường, Hang Tám Cô, Đền thờ đường 20 quyết thắng, Sun Spa Resort ……. MC xin chia sẻ một số hình ảnh với mọi người:
    

       Động Thiên Đường:
      Động Thiên Đường – Nằm trong quần thể di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, được xem như là một kiệt tác của Tạo Hóa ban tặng cho mảnh đất Quảng Bình, với thế giới bí ẩn nằm sâu trong lòng núi và muôn hình thạch nhũ gợi nhiều liên tưởng khiến du khách bất ngờ và choáng ngợp.

      Năm 2005, ông Hồ Khanh, người đầu tiên phát hiện ra hang động này và làm “hoa tiêu” cho đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh khám phá thế giới bên trong hang động này, dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Howard Limbert.
      Năm 2009, những hình ảnh đầu tiên về hang động do đoàn tham hiểm cung cấp khiến mọi người ngỡ ngàng. Đây là hang động khô dài nhất Châu Á với chiều dài 31,4 km, chiều cao là 60m, chiều rộng dao động từ 30m đến 100m, có nơi lên đến 150m, đặc biệt là hệ thống măng đá, nhũ đá ở đây có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người mà các nhà thám hiểm gọi là “thiên hạ đệ nhất động”.

LÀM DÂUNhớ rằng kiếp phận làm dâu
Thế nào cũng có khổ đau muộn phiền
Đành rằng lỗi cả đôi bên
Một phần do bởi phía bên nhà chống
Xét theo với lẽ công bằng
Khổ đau không ít do nàng gây ra
Con dâu thiếu tính thật thà
Còn hay lắm chuyện rầy rà khó ưa
Nhiều khi miệng cũng chẳng vừa
Nói ngang, chửi xéo cay chua bực mình
Sinh ra xung đột gia đình
Mẹ cha cũng khổ, chồng mình cũng đau
Đau vì bên vợ, bên cha
Bên tình, bên hiếu bên nào cũng thương
Trách vợ thì vợ nó buồn
Trách bên cha mẹ, phận con sao đành
Thôi thì xin Chúa nhân lành
Ban cho họ sống thuận tình với nhau
 
Hình minh họa từ Internet


         LỜI NGỎ

       Trước hết Pet.MinhChinh xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe đến tất cả anh, chị, em và bạn bè Blog đã ưu ái dành tình cảm cho Pet.MinhChinh trong thời gian qua.
       Tuy Blog Pet.MinhChinh mới được tạo lập từ ngày 12/12/2012 nhưng đến hôm nay đã có trên 30 ngàn lượt người truy cập, đây là một sự khích lệ, động viên rất lớn đối với Minh Chính. Điều đó cũng thể hiện sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ và tình cảm của các anh, chị và bạn bè Blog đã dành cho Minh Chính. Đáp lại tình cảm của mọi người, Minh Chính không biết nói gì hơn bằng sự chân thành tri ân, cảm ơn mọi người trong gia đình blog và những bạn đọc đã quan tâm đến Blog Pet.MinhChinh. Và trong thời gian tới, Minh Chính cũng mong sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm chia sẻ, động viên khích lệ và những tình cảm của các anh, chị và bạn bè.
        Xin gửi tới các anh, chị và bạn bè lời chức sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
        Do công việc, từ ngày 19 – 23 tháng 6, Minh Chính đi công tác tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) nên không đến thăm các anh, chị và bạn bè blog được và cũng sẽ chậm trả lời các commets chia sẻ của mọi người, Minh Chính mong các anh, chị và bạn bè thông cảm và lưỡng thứ.
       Xin trân trọng cảm ơn!
        Pet Minh Chính


CHỮ TÍN....Vừa qua, ngày 11/6, Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, với tỷ lệ mức độ tín nhiệm của từng người, đang trở thành đề tài “nóng” trên các diễn đàn. Tuy nhiên, điều tôi muốn chia sẻ ở đây không phải là ai đạt bao nhiêu phần trăm tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao, ai nằm trong số tín nhiệm thấp. Điều tôi muốn chia sẻ đó là Chữ TÍN.
         Trong sách Cổ học tinh hoa có ghi lại câu chuyện như sau:
“Nước Lỗ có một cái đỉnh quí. Nước Tề bắt phải đem dâng. Vua Lỗ cho làm một cái đỉnh giả đem sang. Vua Tề bảo phải có Chính Tử đem đỉnh sang mới tin. Vua Lỗ cho gọi Chính Tử đến và truyền mang cái đỉnh giả sang nước Tề.
Chính Tử thắc mắc: “Tại sao không đưa cái đỉnh thật đi?”.
Vua Lỗ cho biết là ông rất quí cái đỉnh. Nghe thế Chính Tử liền thưa: “Nhà vua quí cái đỉnh ấy thế nào, tôi cũng quí chữ tín của tôi như thế”.
Sau vua Lỗ đành pải đưa cái đỉnh thật, Chính Tử mới chịu đi.


Như vậy, trong tư tưởng Nho giáo Tín là một trong “ngũ thường”, cùng với Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí cấu thành nên năm yếu tố nền tảng của nhân cách người quân tử. Tín nghĩa là niềm tin, là giữ điều hẹn ước, là sự tin cậy lẫn nhau, là không thất hứa, là phải thực hiện đúng cam kết. Chữ Tín được kết hợp bởi bộ “Nhân” và chữ “Ngôn”, hàm ý rằng lời nói của người có đức tín phải phù hợp với hành vi, nói sao phải làm vậy để tạo lòng tin nơi người khác.

MỘT TRÁI TIM VĨ ĐẠINgười cha với di ảnh Nguyễn Văn Nam
Ngày 30/4/2013, em Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1995, học sinh lớp 12 Trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An đã dũng cảm cứu được 5 em học sinh nhỏ thoát chết đuối ở xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, nhưng chính Nam đã bị dòng nước cuốn trôi và thiệt mạng. Trước đó, Nam đã 2 lần cứu sống 4 người sắp bị chết đuối, lần này là lần thứ 3.
Nam là con thứ hai trong gia đình nghèo có 3 chị em, người chị đã đậu đại học và đang đi làm để có tiền ở trọ, Nam là học sinh lớp 12, còn em của Nam đang học lớp 9. Gia đình Nam quê ở xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Hoàn cảnh gia đình em khó khăn, nhưng em vẫn cố gắng vươn lên trong học tập. Học kỳ I năm học 2012 - 2013, Nam được nhận học bổng “học sinh nghèo vượt khó” của Trường THPT Đô Lương 1.
Hành động dũng cảm của em đã được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Hằng khen Dũng, Trung ương Đoàn Thanh niên cũng đã truy tặng Huy chương Tuổi trẻ Dũng cảm cho em.

PHỤ NỮ....


Hình minh họa từ Internet

Tình cờ tôi  được đọc câu chuyện vui về Thiên Chúa và người Phụ nữ, đọc xong và suy ngẫm thấy đằng sau sự hài hước, dí dỏm của câu chuyện là những nét đẹp của người phụ nữ được tôn vinh. Trong những ngày nghỉ cuối tuần, xin chia sẻ với mọi người để cùng thư giản và vui vẻ trong những ngày nghỉ.
Xin chúc các bạn những ngày nghỉ cuối tuần tràn đầy niềm vui, an lành và hạnh phúc!
   
Ngày xửa ngày xưa Thiên Chúa đã tạo dựng một người Nam và ban cho anh ta một sinh vật, gọi là Phụ nữ để làm vợ yêu dấu của anh ta.
Nhưng sau một thời gian ngắn chung sống, người đàn ông than phiền với Thiên Chúa rằng:
Phụ Nữ nếu Ngài hôn cô ta, thì Ngài không còn là một quý ông nữa. Mà nếu Ngài không, thì Ngài không phải là người đàn ông.
Nếu Ngài khen ngợi cô ta, cô ta cho là Ngài nói dối. Mà nếu Ngài không, thì Ngài là người chẳng tích sự gì.

Chữ An trong gia đình   Trong một lần tôi trò chuyện với một vị sư Thầy, câu chuyện xung quanh vấn đề ly hôn hiện nay ngày càng nhiều, nhất là trong những gia đình trẻ, gia đình có học thức….. Tôi có hỏi sư Thầy, nguyên nhân sâu xa của vấn đề là do đâu, Thầy trả lời rằng, đó là do bất an trong gia đình, hay nói cách khác là trong đời sống gia đình thiếu đi Chữ AN. Sau buổi trò chuyện, tôi suy ngẫm mãi về chữ An trong gia đình và nhận ra rằng:
     Bất luận sống trong hay ngoài tôn giáo, trong bất cứ nước nào, ở đâu, ở chức vụ gì, độ tuổi nào, trình độ ra sao, con người luôn mong ước đời mình, gia đình mình được an bình.
    Thế nhưng, những thứ an bình mà con người tìm kiếm nơi trần gian, đó chỉ là an bình tạm thời và tương đối. Rất nhiều người lầm tưởng rằng cứ có đầy đủ các phương tiện vật chất, nắm giữ nhiều tài sản, thì có bình an. Thực tế cho thấy chẳng đúng.