Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI THẬT.... Alleluia!  "Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.” (Ga 20,1-9)
     Lạy Chúa Giêsu Kitô, Tin Mừng thánh Gioan kể lại cho chúng con câu chuyện 3 người đi tìm Chúa: Maria Mađalêna, Gioan và Phêrô. Qua câu chuyện, chúng con thấy rõ ràng rằng: Tình yêu dẫn đến đức tin. Những lo âu trần gian như lo lắng của Maria Mađalêna đi tìm xác chết không vượt lên được. Những suy tư, lý luận lo âu của Phêrô đã không đưa đến đâu. Chỉ có tình yêu Chúa Giêsu của thánh Gioan đã đưa ông nhanh chóng đến đức tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh. Trong cuộc hành trình đức tin hôm nay, chúng con cùng tìm Chúa, chúng con có thể cảm thấy sự hiện diện của Chúa, chúng con có thể hiểu được ý nghĩa của mọi biến cố trong cuộc đời mình nếu chúng con noi gương Gioan, để cho lòng trí chúng con luôn tiến trên con đường tình yêu Chúa. 

SUY NIỆM THỨ 6 TUẦN THÁNH
  Thứ Sáu Tuần Thánh đối với chúng ta là một ngày thánh thiêng, một ngày trọng thể, để kính nhớ cuộc thương khó của Chúa Giêsu, với những đau khổ, những tủi nhục, những tang thương của sự thương khó. Hội Thánh kính nhớ cuộc thương khó của Chúa Giêsu và sự sống lại của Ngài. “Đức Kitô phải chịu thương khó đã để vào trong vinh quang” (Lc 24, 26). Thập giá và vinh quang đan quyện lấy nhau.

     Chúa Giêsu chết trên giá, cái chết của Ngài không phải là sự tang tóc theo kiểu suy nghĩ của người đời, Ngài chết theo ý Chúa Cha, Ngài chết để cứu độ con người, cứu chuộc loài người. Cái chết của Ngài có mục đích, có ý nghĩa thẳm sâu. Chúa chết vì yêu thương con người bởi nơi Thập giá chứa chan ơn cứu chuộc. Chúng ta chỉ có thể đón nhận mầu nhiệm Thập Giá và Vinh quang sống lại khải hoàn qua đức tin của chúng ta.

     Chúa Giêsu bị kết án tử hình:
     Tin Mừng theo Thánh Máccô 15,12-13. 15: “Ông Philatô lại hỏi: “Vậy ta phải xử thế nào với người mà các ông gọi là vua dân Dothái?” Họ la lên: “Ðóng đinh nó vào thập giá!” Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Philatô phóng thích tên Baraba, truyền đánh đòn Ðức Giêsu, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá”.

YÊU CHO ĐẾN CÙNG (Suy niệm thứ 5 tuần thánh)

    "Ngài đã yêu thương họ
    Và Ngài yêu thương họ đến cùng....."
    Yêu và được yêu là khát vọng của mỗi người. Và con người luôn mải miết kiếm tìm cho mình câu trả lời về tình yêu: Tình yêu là gì? Nhưng giờ đây con người không phải khắc khoải đi tìm nữa, bởi nơi Đức Giêsu là câu trả lời thoả đáng về tình yêu. Và Ngôi lời đến thế gian để loan báo cho nhân loại biết tình yêu của Thiên Chúa với con người và Thánh Gioan đã khẳng định Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu là mối dây liên kết giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau, qua đó giúp cho mối liên kết được bền chặt trong yêu thương.

     Thánh lễ chiều nay tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, chức tư tế và điều răn của Chúa về tình bác ái huynh đệ. Rõ ràng trong thánh lễ này, chúng ta nhận ra tình thương cao vời của Chúa đối với nhân loại, đối với con người và đối với mỗi người. Để diễn tả tình thương vô biên đó, Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta Thịt và Máu của Người để nuôi sống chúng ta.
      "Yêu cho đến cùng" không phải chỉ có nghĩa là yêu cho đến giây phút cuối cùng mà còn có nghĩa là yêu hết mình. Đức Giêsu đã dùng hết mọi phương thế để biểu lộ tình yêu của Người và của Cha Người cho chúng ta như thế.

SẮC MÀU ĐEN TRẮNG (Suy niệm Tuần Thánh)Ai cũng bảo tình yêu tươi đẹp ngọt ngào và luôn óng ánh sắc hồng hạnh phúc. Thế nhưng, tình yêu cũng có nhiều cung bậc, đa chiều và lắm sắc màu.
    Tình yêu vốn mang màu trắng tinh tuyền, thanh khiết, yên bình, không vướng bận, không nghĩ suy, không tính toán, chân thành, hết lòng và sống thật tâm.
    Thế nhưng, con người đã làm cho tình yêu bị vẫn đục, méo mó, thô thiển, bởi những màu đen ích kỷ, nhỏ nhen, lợi dụng và dung tục.
     Trong tuần thánh, tin mừng Thánh Gioan giới thiệu hai nhân vật tiêu biểu trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu: một bên là sự sáng thế gian – Đức Giêsu Kitô, và bên kia là Giuđa, hiện thân của bóng tối. Tại vườn Cây Dầu “Sự sáng rạng trong tối tăm và tối tăm đã không triệt được ánh sáng” (Ga 1,5).

      Sắc đen sự dữ.
     Trong bộ phim 12 giờ cuối cùng của Chúa Giêsu, nhà đạo diễn đã hoạ lại hình ảnh của đêm tối vườn Cây Dầu. Đó là đêm tối của đức tin và cũng là đêm tối của lòng người.
     Bộ phim bắt đầu với cảnh Chúa Giêsu đưa các môn đệ lên núi cầu nguyện vào một đêm đen như bao đêm khác. Thế nhưng, đêm nay khác hẳn mọi đêm. Bóng tối của sự dữ phủ kín, bóng đêm của quyền lực Satan bao trùm. Đêm nay, bóng tối của sự dữ hoành hành. Đêm nay, quyền lực của Satan như muốn thống lãnh thế gian. Con người đã đồng lõa với Satan để giết hại Con Thiên Chúa. Đêm tối vườn Cây Dầu chỉ còn lại một mình Chúa cô đơn, hiu quạnh.

ĐÓN TIẾP
Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật Lễ Lá (năm C), chúng ta thấy rằng bước là đi theo Chúa Giêsu trong vài giờ không phải là một điều khó khăn cho lắm. Đi theo Chúa giữa lúc Ngài được tung hô chúc tụng là điều dễ dàng. Nhưng tiếp tục đi theo Ngài khi Ngài đã bị mọi người bỏ rơi và lên án, điều đó khó hơn nhiều. Tin Mừng không thấy nói đến một ai dám lên tiếng bênh vực cho Chúa Giêsu vào lúc đó, mà chỉ thấy lên tiếng đòi phóng thích cho tên đạo tặc Baraba. Nếu kitô hữu được định nghĩa là người đi theo Chúa Kitô thì chắc chắn chúng ta sẽ có lúc nghiệm thấy nỗi khó khăn khi phải đến nơi mà mình không muốn đến. Con đường bước theo Chúa có lúc vui, lúc buồn. Chúng ta phải có mặt ở trong đám đông hoan hô Chúa khi vào thành và cũng không được vắng mặt khi Ngài hấp hối trên thập giá.

    Tin Mừng hôm nay trình bày Đức Giêsu được dân Do thái đón tiếp vào thành Giêrusalem như một vị Anh hùng, như một vị vua. Tại sao Ngài lại được đón tiếp như thế? Phải chăng Ngài là người sẽ mang lại cho họ tự do và hạnh phúc? Điều gì họ đang mong ước và trông đợi? Nêu ra những vấn nạn đó để mỗi người chúng ta rút ra cho chính bản thân bài học từ nơi Đức Giêsu. Ngài đã được dân chúng tiếp đón vào thành và cũng chính Ngài đang tiến vào thành để đón tiếp, đón nhận cuộc khổ nạn. Dẫu Ngài đã biết trước.

Canh Lá Lằng - Đặc sản quê tôiCây Lá Lằng
   Người dân  Xứ Nghệ có mấy ai mà không biết món canh lá Lằng, nhất là dân huyện Quỳnh Lưu (quê Minh Chính), món ăn từng được nếm từ thưở lọt lòng. Đến giờ, lá Lằng đã thành món đặc sản Xứ Nghệ, và có mặt khắp nơi trong nước và cả trên thế giới. Cứ ở đâu có dân Nghệ, ở đó có lá Lằng.

 Vào những ngày hè nắng nóng, gió Lào, ai đã qua vùng Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đều thích gọi một món canh rất độc đáo -  đó là canh lá Lằng. Canh lá Lằng được nấu bằng lá Lằng tươi hoặc phơi khô với tép đồng hoặc con moi (ruốc biển) phơi khô (đặc biệt là con tép đồng phơi khô), thêm 1 ít quả cà chua cỏ (còn gọi là cà kiu) sẽ được 1 loại canh ngon lành, bổ dưỡng và rất độc đáo.

Nhút Thanh Chương - Đặc sản xứ Nghệ


Quả Mít, nguyên liệu để làm Nhút

Thưa các bạn! Trong chuyến đi công tác vừa qua, Minh Chính tranh thủ chút ít thời gian để tìm hiểu và viết bài giới thiệu về một món ăn đặc sản xứ Nghệ, được xem như là “Kim Chi xứ Nghệ” – Đó là Nhút Thanh Chương (quê hương của Chị Cúc Nguyễn - hoavang5x.blogspot.com). Minh Chính xin trân trọn giới thiệu để mọi người hiểu thêm một chút văn hóa ẩm thực và đặc sản quê hương xứ Nghệ (và đây cũng là bài viết tặng chị Cúc Nguyễn, chị Nắng, những  người con xa quê). Trân trọng cảm ơn.
      Khi nói đến các món ăn xứ Nghệ người ta không thể không nói đến nhút Thanh Chương. Thành ngữ có câu: "Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn" là để nói lên hai món ăn đặc sắc xứ Nghệ. Món ăn dân dã ấy thường không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây và đã trở thành “đặc sản”, “thương hiệu” mà bất cứ vị khách nào từng thưởng thức qua cũng vấn vương mãi…
     Ngày trước, miền quê nghèo gió Lào cát trắng, cỗi cằn đá sỏi Thanh Chương cơm gạo nhà nào ăn cũng không đủ no, phải độn ngô, độn sắn mà vẫn thiếu, vẫn đói. Thế là người dân đã luộc mít - thứ quả nhà nào cũng sẵn có, chấm với Chẹo - một thức chấm rất độc đáo của người Nghệ, để ăn thay cơm.

Thông báo


   Hai ngày hôm nay Pet. Minh Chính bận đi công tác xa, đến hôm nay mới về, nên không thể đón tiếp các anh, chị và bạn bè blog đến thăm, cũng như không trả lời commet của mọi người. Pet Minh Chính thành thật xin mọi người thông cảm và lưỡng thứ cho sự chậm trễ này.
   Minh Chính xin chân thành cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của các anh, chị và bạn bè blog đã dành cho MC trong thời gian qua.
   Chúc các anh, chị và bạn bè blog ngày nghỉ cuối tuần nhiều niềm vui, bình an, may mắn và hạnh phúc.

             Mong được đón tiếp các bạn đến thăm blog.

CHÚNG TA ĐÃ CÓ GIÁO HOÀNG

Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13 – 3 - 2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa.Khói trắng thật rõ ràng, các chuông của Đền thờ thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đã có Giáo Hoàng mới.
    Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, thuộc dòng Tên, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 tại Buenos Aires. TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, đã được bầu làm Giáo Hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô I.
    Tin này được loan đi lập tức trên khắp thế giới. Các đài truyền hình và phát thanh tạm ngưng chương trình đang phát để loan đi tin quan trọng này.

Vị đắng của Tình yêu    Sáng nay, người bạn mời đi uống café, trong không gian yên lặng của ban mai, ngồi nhâm nhi một tách café và nghe nhạc phẩm “Hãy yêu nhau” đi của Trịnh Công Sơn, rồi ngẫm nghĩ sự đời. Giọt đắng của cafe trộn với vị ngọt của đường khiến lòng mang mang nghĩ đến cuộc sống và tình yêu.
   Ly cafe màu đen, uống vào cảm nhận được vị đắng, nhưng khi ngửi sẽ thấy hương vị thơm ngon quyến rũ. Cho một chút đường hoặc sữa vào, làm hòa tan nó với cafe, đưa lên miệng thưởng thức ta sẽ thấy giữa vị đắng ấy có vị ngọt ngào khó quên. Tình yêu cũng thế, giống như tách café, có hương vị ngọt ngào của hạnh phúc những cũng có cay đắng và khổ đau. Nhìn lại riêng cuộc đời của mỗi người, ta sẽ thấy cuộc sống không hẳn chỉ là niềm vui mà còn đầy nỗi buồn, đầy thương đau.

CHÚC MỪNG NGÀY 8 THÁNG 3

     
     Nhân ngày 8/3, Pet Minh Chính chúc các bà, các mẹ và chị em mạnh khoẻ, hạnh phúc, ngày càng xinh đẹp, gặt hái được nhiều thành công trong công việc, học tập, có nhiều niềm vui và nhận được nhiều lời yêu thương ngọt ngào
Tặng các chị, em và các bạn những món quà 
mang trọn tình cảm của Minh Chính


Minh Chính sẽ nấu những món ăn 
tặng các bạn trong ngày 8 tháng 3


Nhân ngày 8-3, Minh Chính mời các chị và các bạn
 thưởng thức đặc sản Xứ Nghệ:
Mực nhảy Cửa Lò

Nhút Thanh Chương
Súp lươn xứ Nghệ

Nước Chè xanh Xứ Nghệ


ẢNH VUI VỀ NGÀY 8/3

     Nhân ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ, Pet Minh Chính xin gửi đến các bạn những tấm hình vui để cùng thư giản trong ngày đầu tuần mới.

Được thế này thì nhất chị em rồi còn gì.  

Ăn chơi thỏa thích đi anh em không là chuẩn bị đến ngày 8-3 rồi là lại nhớ đó.

May mà chỉ có một ngày 8-3 không thì người em còn bẹp như con mắm nữa.
Sưu tầm: 24h.com.vn