Hạt giống tâm hồn

Đợi chờ yêu thương trên cây Thánh giá - Đợi xóa sân si dưới bóng Bồ đề

Vì sao bút chì có cục tẩy?    Câu trả lời thật rõ ràng: để xóa đi những chữ viết sai, viết chưa đẹp hoặc để xóa hoàn toàn một đoạn văn nào đó! 
    Khi một đứa trẻ mới vào lớp một, cô giáo không cho chúng viết bằng bút bi mà viết bằng bút chì. Bởi vì, bàn tay yếu ớt của các bé nhất định sẽ có lúc viết những nét nguệch ngoạc, sai từ này đến từ khác. Và khi đó, bé sẽ dùng tẩy để xóa đi những chữ viết chưa đúng, chưa đẹp của mình.
    Chúng ta cũng vậy, không ai sinh ra đã có thể viết lên những bài ca cuộc đời một cách hoàn chỉnh! Không ai có thể trưởng thành mà chưa một lầm vấp ngã hay mắc sai lầm! Vì thế, trong cuộc sống này, chúng ta cũng cần có một cục tẩy cho riêng mình. Cục tẩy giúp xóa đi những sai lầm vấp váp của chính bản thân. Có lúc chúng ta không dùng đến cục tẩy đó khiến cho những trang giấy cuộc đời nhem nhuốc bởi những dòng gạch và xóa.

Sống cần có một tấm lòng.....“Sống trong đời sống
Cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không
Để gió cuốn đi…!”

   
Là lời bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nghe rất đơn sơ mà lại là nền tảng cho mọi triết lý về cuộc sống. Thiếu đi tấm lòng, cuộc sống này sẽ trở nên cằn cỗi, vô vọng, như cây xanh thiếu mặt trời, như con người thiếu dưỡng khí. Cố nhạc sĩ Trinh Công Sơn đã rất sâu sắc khi viết “Sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng”. “Tấm lòng” ở đây là lòng yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc giữa người với người, lòng vị tha, cao thượng, nhân ái,…hay đơn thuần chỉ là những cử chỉ đẹp mà hằng ngày ta vẫn làm mà không hề đòi hỏi phải báo đáp.
     Sáng nay, tôi đã sửa chiếc xe đạp bị trật xích cho một bạn mà tôi không quen và tôi cũng chẳng cần hỏi tên để có ngày được giúp đỡ lại, vì tôi biết rằng “tấm lòng” cần để “gió cuốn đi”… Không phải quyên góp bạc triệu hay những thứ có giá trị mới thể hiện sự yêu thương, tình yêu thương đôi khi chỉ là cái nắm chặt tay khi ta cần có nhau, hay một nắm cơm khi đói lòng,…và còn có rất nhiều cử chỉ đẹp trong cuộc sống thể hiện tình yêu, tấm lòng. Những của cử chỉ ấy xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim.

ĐẦU NĂM ĐI XIN LỘC ĐỀN THÁNH ANTÔN    Xuân Quý Tỵ đã về trên quê hương đất nước, mùa xuân là thời khắc mở đầu cho một năm mới với biết bao niềm hy vọng mới. Đến hẹn lại lên, sáng Mùng 3 Tết, mình đưa gia đình đi hành hương về Linh Địa Trại Gáo - Đền Thánh Antôn (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) để tạ ơn Thánh Antôn đã ban cho gia đình một năm qua bình an và cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu xin phúc lành cho năm mới.
    Những ngày tết tiết trời xứ Nghệ có thể nói là tuyệt vời, chỉ se se lạnh. Hòa vào dòng người tấp nập hàng vạn người, mình về đây mang theo tâm tình mến yêu, sùng kính Thánh Antôn, và cũng để xin ơn thánh hóa công việc làm ăn, xin ơn năm mới cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an và mọi người luôn khỏe mạnh. Trong dòng người nô nức, mình cũng gặp rất nhiều gia đình anh em lương dân, họ về đây xin ơn riêng cho vợ chồng hiếm muộn có con cái… hay để mong ước mọi sự yên bình, hạnh phúc và may mắn trong năm mới.

Lời chúc


Chúc các bạn một ngày mới bình an, hạnh phúc 
và tràn ngập niềm vui.
Chúc một ngày làm việc đầu năm mới 
gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp


LỜI NGUYỆN ƯỚC ĐẦU NĂM       
       Tết đến, Xuân về, chúng ta thường ước nguyện và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp trong năm mới, Pet Minh Chính cũng ước nguyện và cầu chúc cho tất cả mọi người những điều ước may lành trong Năm Quý Tỵ - 2013:
      
       Ngày Mồng Một:
Mồng Một cầu xin Thiên Chúa 
Ban cho thế giới bình an
Thể lý cũng như tâm hồn
Kiên vững niềm Tin, Cậy, Mến 

       Ngày Mồng Hai: 
Mồng Hai thành tâm khấn nguyện
Xin cho mùa màng bội thu
Công ăn việc làm thuận hòa
An tâm không phải thao thức 

        Ngày Mồng Ba:
Mồng Ba xin Chúa chúc phúc 
Ban cho cha mẹ, ông bà
Luôn sống thánh thiện, an hòa
Vui cùng đàn con, lũ cháu
       NHÂN DỊP NĂM MỚI QUÝ TỴ - 2013, XIN GỬI TỚI CÁC BẠN LỜI CẦU CHÚC MÙA XUÂN AN LÀNH, THÁNH THIỆN, TRÀN ĐẦY NIỀM VUI, HẠNH PHÚC VÀ DỒI DÀO ÂN LỘC

CUỐI NĂM TÍNH SỔ   Những ngày cuối năm thường là dịp để người ta quyết toán sổ sách chi thu, nhìn lại một năm qua và đưa ra phương sách cho năm tới. Công ty làm ăn lời hay lỗ? Như nhà kinh doanh tính sổ cuối năm, tôi cũng tính sổ đời tôi để khỏi thua lỗ trước mặt Chúa và anh chị em mình. Tôi sống như thế nào với Chúa? Tương quan của tôi đối với tha nhân? Tôi đã thu tích được gì? Tiến hay lùi về mặt tri thức cũng như đạo đức? Tôi đã dùng thời giờ, ân sủng, tài năng, tiền bạc, vật chất mà Chúa tặng ban như thế nào?
    Dừng lại một vài giây phút để kiểm điểm đời mình trong năm qua, quả thực, số vốn mà tôi lãnh nhận rất lớn, nhưng lắm khi lại sử dụng không đúng, chưa phát huy được vốn lẫn lời và thậm chí còn đem chôn giấu những nén bạc mà Ông Chủ trao ban. Trầm lắng mà suy xét thì đời mình sống vô ơn và bất xứng nhiều quá…

Xuân Về
Mùa Xuân đã đến gần, Xuân đang thì thầm nói với chúng ta biết bao điều kỳ diệu. Hãy lắng nghe sứ điệp của Mùa Xuân để chúng ta trở nên những tia nắng ấm và những đoá hoa xuân, tô điểm cho đời này thêm rực rỡ và ấm áp hơn trong tình người.
Pháo đã nổ đưa xuân về vang động
Vườn đầy hoa ríu rít tiếng chim trong,
Cỏ non biếc dãi mình chờ nắng rụng
Bên lau già, theo gió uốn lưng cong.
Ðôi bướm lượn, cánh vương làn sương mỏng
Chập chờn bay đem phấn điểm muôn hoa.
Cất tiếng hát ngây thơ trên cỏ rộng
Ðàn chim khuyên đua nhặt ánh dương sa.
(Nt: Chế Lan Viên)
     Vẫn biết “đông tận, xuân về” nhưng lòng ta vẫn bâng khuâng, nôn nao khi thấy cuốn lịch mỏng dần. Vẫn hay “Xuân đến, Xuân đi” mà ta vẫn ngóng trông khi những đoá hoa đào, hoa  mai nở. Tâm trạng của chúng ta vào những ngày cuối năm giống như đứa trẻ mong mẹ đi chợ về  để được nhận quà. Mùa Xuân tượng trưng của Phúc - Lộc, mỗi lần đến là đem theo niềm vui và may mắn, làm hoan lạc lòng người.